x close

12 หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด สร้างความเชื่อปั่นประสาท ครอบงำล้างสมอง

          รวมหนังและซีรีส์ลัทธิประหลาด ความเชื่อพิสดาร ที่มาพร้อมกับความสยองขวัญสั่นประสาท แต่ก็ยังสะท้อนให้เห็นแง่มุมความคิดที่กระตุกจิตกระชากใจได้อย่างดี
          ในโลกใบนี้มีศาสนาและลัทธิความเชื่อต่าง ๆ มากมาย ซึ่งเป็นสิทธิของมนุษย์ทุกคนที่จะมีแนวคิดและเลือกนับถือหรือเข้ารีตได้ตามอิสระ ไม่มีถูกผิด ตราบใดที่ลัทธิความเชื่อเหล่านั้นสั่งสอนให้ทำความดี แต่อย่างไรก็ตาม บนโลกใบเดียวกันนี้ก็ยังมีลัทธิความเชื่อไม่น้อยที่มีแนวคิดแสนประหลาดพิสดารเกี่ยวกับสิ่งไม่ดี ทั้งซาตาน ความตาย และความเชื่อผิด ๆ ซึ่งเมื่อหลอมรวมกับฝีปากที่โน้มน้าวให้ผู้คนคล้อยตามของเจ้าลัทธิ ผลที่ตามมาหลายครั้งคือ ความตายอันน่าสยดสยองของสมาชิกในลัทธิเช่นกัน หลายครั้งที่ในแวดวงบันเทิงได้มีการหยิบยกประเด็นเรื่องความเชื่อ แนวคิดประหลาดนี้ มาสร้างเป็นผลงานหนังและซีรีส์แนว Religious Horror หรือหนัง ซีรีส์แนวสยองขวัญ ที่มีการผูกเนื้อหาเข้ากับประเด็นทางศาสนา ความเชื่อ และเรื่องราวเหนือธรรมชาติ ซึ่งก็มีทั้งเอาเรื่องจริงมาทำใหม่ อ้างอิงจากเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นจริง หรือสร้างจากเรื่องแต่งเพื่อความบันเทิง แต่ก็สะท้อนให้เห็นถึงสิ่งเร้นลับที่ซ่อนอยู่ในจิตใจของมนุษย์ผ่านเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นเร้าใจนั่นเอง 

        วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอรวมลิสต์หนัง ซีรีส์ แนวลัทธิประหลาด ป่วนประสาท ล้างสมอง มาฝากทุกคนกัน เผื่อใครชอบหรือสนใจแนวนี้ก็ลองไปหาดูกันได้เลย

หนังแนวลัทธิประหลาด
ป่วนประสาท ล้างสมอง

1. Apostle (2018)

หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เว็บไซต์ Netflix

          หนังสยองขวัญแนวลัทธิประหลาดของ Netflix บอกเล่าเรื่องราวที่ย้อนกลับไปในช่วงปี 1905 ซึ่งเป็นช่วงที่ประเทศอังกฤษมีประเด็นเรื่องการปกครองและเกิดความคิดต่างของความเชื่อ ทำให้มีลัทธิประหลาดเกิดขึ้นมาเวลานั้น โทมัส ริชาร์ดสัน ชายหนุ่มชาวอังกฤษ ที่จากบ้านเกิดไปนาน วันหนึ่งเขาได้รับข่าวว่า เจนนิเฟอร์ น้องสาวของเขา ถูกลักพาตัวและถูกเรียกค่าไถ่โดยลัทธิลึกลับบนเกาะเวลส์ โทมัสจึงต้องแฝงตัวเป็นคนที่ประสงค์จะย้ายไปอยู่ยังเกาะแห่งนี้ ก่อนจะค้นพบว่าผู้คนบนเกาะแห่งนี้มีความเชื่อประหลาด คือ การบูชาเลือด และการห้ามนำหนังสือหรือตำราจากแผ่นดินใหญ่ขึ้นบนเกาะ คล้าย ๆ จะบอกว่าคนที่อยู่ในลัทธินี้ไม่เชื่อในพระเจ้านั่นเอง  

2. Hereditary (2018)

หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Hereditary

           การสืบสานเจตนารมณ์แห่งความชั่วร้าย ถือเป็นคอนเซ็ปต์หลักของหนังแนวลัทธิประหลาดเลยก็ว่าได้ เรื่องราวเกิดขึ้นหลังจากที่สมาชิกคนสำคัญของครอบครัวเกรแฮมต้องจากไป โดยคุณยายเอเลนจากไปสู่อีกภพหนึ่ง ร่างถูกฝังกลบใต้ดิน ทว่ากลับกลายเป็นจุดเริ่มต้นของทุกสิ่ง หลังจากงานศพเสร็จสิ้น แอนนี่ และสตีฟ ลูกสาวและลูกเขยของคุณยายเอเลน รวมถึงหลาน ๆ ก็สัมผัสได้ถึงเหตุการณ์ประหลาด ทั้งการปรากฏตัวของคุณยายให้หลาน ๆ เห็น แอนนี่ที่กลับมาละเมอเดินอีกครั้งหลังจากหายไปนาน ทำให้เธอต้องสืบหาสาเหตุด้วยการค้นข้าวของเก่า ๆ ของแม่ แล้วก็ได้เจอความลับอันน่ากลัวที่แม่ไม่เคยแพร่งพรายให้เธอรู้ แต่มันก็ผ่านเลยจุดที่แอนนี่จะแก้ไขได้ทัน เพราะสิ่งชั่วร้ายได้เข้ามาคุกคามครอบครัวของเธอแล้ว
หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Hereditary

3. Suspiria (2018)

หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก M Pictures

           หนังแนวลัทธิประหลาด ที่รีเมกจากหนังสยองขวัญระดับคลาสสิกที่อัดแน่นด้วยความน่ากลัวและสยดสยองเหนือธรรมชาติ เรื่องราวของ ซูซี่ แบนเนี่ยน หญิงสาวชาวอเมริกัน ที่ตั้งใจและอยากจะเข้าร่วมคณะการแสดงบัลเลต์ที่มีชื่อเสียงของ มาดามบลังค์ เธอจึงตัดสินใจเดินทางไปที่ประเทศเยอรมนีเพื่อขอเข้าร่วมคณะ ก้าวแรกในการตามฝันของเธอนั้นช่างสวยงาม ในที่สุดซูซี่ก็ทำได้สำเร็จ แต่ใครจะรู้ว่าก้าวแรกของเธอนั้นแท้จริงคือจุดเริ่มต้นของความสยดสยองลึกลับ ซึ่งความชั่วร้ายที่แอบแฝงอยู่ภายใต้โฉมหน้าของคณะบัลเลต์นั้นพร้อมที่จะกลืนกินเสียงคร่ำครวญของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ
หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก M Pictures

4. Midsommar (2019)

หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Mongkol Major

           หนังสยองขวัญ สั่นประสาท กับลัทธิประหลาด ที่มาพร้อมกับเทศกาลสีสันสดใส ค้านกับแบบฉบับของหนังลึกลับที่ต้องมีโทนหม่น ๆ เนื้อเรื่องอิงกับความเชื่อแนวคติชนวิทยาของแถบสแกนดิเนเวีย มีรากฐานมาจากความเชื่อของศาสนาท้องถิ่นที่เก่าแก่กว่าศาสนาคริสต์ แล้วนำความเชื่อนั้นมาดัดแปลงเป็นแง่มุมอันสยดสยองที่ฉาบหน้าด้วยความสวยงามและอ่อนหวาน ผ่านเรื่องราวของลัทธินอกรีตที่มีความเชื่อแบบสุดโต่ง ซึ่งดำเนินมาหลายร้อยปีและยังคงความเข้มข้นอยู่ในหมู่บ้านผ่านพิธีกรรมที่แปลกตามากมาย เช่น การสังเวยชีวิตของคนในหมู่บ้าน ประเพณีการกระโดดลงจากหน้าผาของคนเฒ่าคนแก่ และการคัดเลือกราชินีแห่งเดือนพฤษภาคม
หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Midsommar

         เรื่องราวของ ดานี กับ คริสเตียน คู่รักวัยหนุ่มสาวที่ไปท่องเที่ยวและทำโปรเจกต์งานวิจัยด้วยกันที่ประเทศสวีเดน เมื่อไปถึงจุดหมายปลายทาง พวกเขาได้ไปท่องเที่ยวชมเทศกาลเฉลิมฉลองฤดูร้อนในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นชุมชนของชนเผ่าที่มีสีสันของต้นไม้ ดอกไม้ การแต่งกายของผู้คนสวยงามละลานตาไปหมด พวกเขาได้สัมผัสถึงความประหลาดของผู้คน ทั้งคำพูดและการกระทำของคนในหมู่บ้านแห่งนี้ ยิ่งพวกเขาได้อยู่ร่วมใช้ชีวิตใกล้ชิดกับหมู่บ้านแห่งนี้มากเท่าไร พวกเขาก็ยิ่งพบเจอเรื่องราวชวนขนหัวลุก แปลกประหลาดและสยดสยองมากเท่านั้น

5. Svaha : The Sixth Finger (2019)

หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก CJ ENM Movie

          ข้ามมาดูหนังแนวลัทธิประหลาดทางฝั่งเอเชียกันบ้างกับ Svaha : The Sixth Finger สวาหะ ศรัทธาลวงโลก หนังสยองขวัญลึกลับ ลุ้นระทึกไปกับปริศนาชวนขบคิดจากเกาหลี ที่บางช่วงบางตอนมีการหยิบยกเอาแง่มุมของปรัชญาทางศาสนาและลัทธิความเชื่อหลาย ๆ อย่างมาผสมผสานดัดแปลงเสริมเข้าไปด้วย เรื่องราวเล่าย้อนไปในปี 1999 ครอบครัวหนึ่งได้ให้กำเนิดเด็กแฝดหญิงที่มาพร้อมกับคำสาป เพราะแฝดพี่คลอดมาด้วยรูปลักษณ์กึ่งสัตว์ ตัวปกคลุมด้วยขน แฝดน้องเหมือนคนปกติ แต่ขามีแผลเหวอะหวะซึ่งถูกพี่สาวปีศาจกัดกินระหว่างอยู่ในท้องแม่ หลังจากที่คลอดออกมาแม่ก็ตาย และพ่อก็ตายตามไปในเวลาไม่นาน ฝาแฝดทั้งคู่จึงถูกเลี้ยงดูมาโดยตาและยาย ซึ่งแฝดพี่นั้นถูกจับขังในโรงเก็บของ และมีการพึ่งไสยศาสตร์ สวดมนต์ เพื่อปกป้องแฝดน้องมาโดยตลอด กระทั่งวันหนึ่งมีบาทหลวง 2 คนเข้ามาในหมู่บ้านเพื่อช่วยในคดีเด็กสาวถูกฆาตกรรม ซึ่งร่างของเธอถูกพบในอุโมงค์ภายหลังจากที่ประสบอุบัติเหตุ เขาจึงได้ทำการปะติดปะต่อเรื่องราวที่นำมาสู่การสืบสวนและความลึกลับที่ทำให้เกิดความสับสนอย่างมากตามมา

หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก CJ ENM Movie

หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก CJ ENM Movie

6. ร่างทรง (2021)

หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

           มาดูความหลอนของหนังแนวความเชื่อประหลาดของไทยกันบ้างกับ ร่างทรง ผลงานที่เป็นความร่วมมือระหว่างไทยกับเกาหลี จากฝีมือผู้กำกับพันล้าน โต้ง บรรจง ปิสัญธนะกูล และโปรดิวเซอร์ชาวเกาหลี นาฮงจิน ที่หยิบยกเรื่องราวการสืบทอดทายาทร่างทรงของครอบครัวหนึ่งในภาคอีสานของไทย ซึ่งเป็นความเชื่อที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณว่าเทพหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุ้มครองนั้นสามารถมาเข้าร่างของลูกหลาน และช่วยเหลือผู้ที่ตกทุกข์ได้ยาก มาถ่ายทอดในรูปแบบภาพยนตร์ปนสารคดี
หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

         ร่างทรง ว่าด้วยเรื่องราวของความเชื่อทางไสยศาสตร์ท้องถิ่นทางภาคอีสานของไทย โดยจะโฟกัสที่ครอบครัวหนึ่งที่เชื่อในเรื่องเทพเจ้าที่เคารพบูชา และทำหน้าที่เป็นร่างทรงแบบสืบทอดกันมา แต่ปรากฏว่าพวกเขากลับต้องเผชิญหน้ากับดวงวิญญาณและภูตผีแปลกประหลาดที่พยายามเข้ามาสิงสู่ในร่างของ มิ้งค์ หลานสาวของครอบครัว และเหตุการณ์ทั้งหมดนี้อาจจะต้องเปลี่ยนแนวคิดความเชื่อของพวกเขาไปตลอดกาล

7. A Classic Horror Story (2021)

หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เว็บไซต์ Netflix

         หนังสยองขวัญแนวลัทธิประหลาด บูชาซาตาน การฆ่าบูชายัญ จากฝั่งอิตาลี บอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มนักเดินทาง 4 คน ที่เช่ารถบ้านของหนุ่มเนิร์ดคนหนึ่ง เพื่อรวมตัวไปต่างจังหวัดด้วยกัน บ้างเพื่อกลับบ้าน บ้างเพื่อไปร่วมงานแต่งงาน แต่การกระทำที่ดูขาดความรับผิดชอบบางอย่างนำไปสู่อุบัติเหตุสุดสลด ทั้งหมดประสบอุบัติเหตุรถชนเข้ากับต้นไม้ข้างทาง ทว่าเมื่อทุกคนฟื้นในเช้าวันรุ่งขึ้น จากข้างถนนไม่กี่เมตรกลายเป็นว่ารถพวกเขาไปโผล่อยู่กลางป่าขนาดใหญ่ ตรงหน้าบ้านทรงโบราณหลังหนึ่ง ที่ด้านในมีกรอบใส่รูปภาพคนสวมหน้ากากลัทธิแปลก ๆ อยู่หลายสิบรูป และความลึกลึบชวนขวัญผวาก็เริ่มต้นขึ้น เมื่อทั้งหมดได้พบกับพิธีกรรมบางอย่างอันน่าสยดสยอง กระทั่งในยามค่ำคืนก็ได้ยินเสียงไซเรนแผดดังพร้อมแสงสปอตไลท์สีแดงทั่วบริเวณ รวมถึงร่างปริศนาตามแนวป่าที่มีจิตมุ่งร้าย ซึ่งในที่สุดทุกคนก็จะต้องชดใช้ความผิดจากผลพวงตราบาปที่เคยกระทำในอดีตของตัวเอง

ซีรีส์แนวลัทธิประหลาด
ป่วนประสาท ล้างสมอง

8. Save Me กับดักลัทธิคลั่ง (2017)

หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เว็บไซต์ OCN

         ซีรีส์เกาหลีที่สะท้อนให้เห็นถึงความน่ากลัวของลัทธิประหลาดได้เป็นอย่างดี บอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มนักเรียนสุดเกเร 4 คน ได้แก่ ฮันซังฮวาน ลูกชายว่าที่ผู้ว่าเมือง, ซอกดงชอล ฐานะยากจน อยู่กับย่าและมีพ่อขี้เหล้า, อูจองฮุน ลูกชายของตำรวจสายตรวจ และชเวมันฮี ลูกชายเจ้าของอู่ซ่อมรถ เขาทั้ง 4 คนจะใช้เวลาเตร็ดเตร่และอยู่ด้วยกันตลอดเวลา อยู่มาวันหนึ่งครอบครัวของ อิมซังมี  ซึ่งประกอบด้วย พ่อ แม่ ตัวเธอ และน้องชายฝาแฝดที่เป็นเด็กพิเศษและพิการ ได้ย้ายมาอยู่ที่เมืองนี้ น้องชายของ อิมซังมี มักจะโดนกลั่นแกล้งล้อเลียนจากเพื่อนในโรงเรียนอย่างรุนแรง จึงตัดสินใจกระโดดตึกฆ่าตัวตาย แม่ของเธอเสียใจมากจากการสูญเสียจนถึงกับเป็นคนสติหลุดลอย หลังจากนั้นพ่อของเธอได้พบกับผู้นำลัทธิประหลาดที่ยื่นมือเข้ามาให้ความช่วยเหลือหาที่อยู่อาศัยให้ ทำให้เขาเข้าไปอยู่ในลัทธิจนถึงขั้นงมงายจะยกลูกสาวให้เป็นภรรยาของหัวหน้าลัทธิเลยทีเดียว

หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Viu Thailand

9. Hometown (2021)

หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Viu Thailand

         ซีรีส์เกาหลีแนวสืบสวนสอบสวน ระทึกขวัญ ว่าด้วยเรื่องคดีคนหายที่เชื่อมโยงไปถึงเรื่องราวซับซ้อนซ่อนเงื่อนแห่งเมืองซาจู โดยซีรีส์ Hometown เริ่มต้นขึ้นด้วยเหตุการณ์ก่อการร้ายปล่อยก๊าซพิษซารินที่สถานีรถไฟซาจูในปี 1987 ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บกว่า 200 คน ซึ่งเป็นฝีมือของ โจคยองโฮ ชายหนุ่มที่เพิ่งกลับจากการศึกษาเล่าเรียนที่ประเทศญี่ปุ่น ผู้ก่อเหตุที่เข้ามามอบตัวกับตำรวจ ก่อนจะถูกตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิต หลังจากนั้นมาอีก 10 ปี ในปี 1997 เมืองซาจูก็เกิดเหตุการณ์เลวร้ายอีกครั้ง เมื่อ โจแจยอง ลูกสาวคนเดียวของโจคยองโฮ เกิดหายสาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอย ทำให้ ชเวฮยองอิน ตำรวจสายสืบที่มีประสบการณ์กว่า 15 ปี เข้ามารับหน้าที่ตามหาสาวน้อยที่หายตัวไป เขาต้องสืบหาเบาะแสทั้งหมดจากโจคยองโฮเพื่อเริ่มขุดคุ้ยปริศนามากมาย และเมื่อค้นลึกลงไปเรื่อย ๆ ก็พบกับความจริงที่น่าตกใจว่าจุดเริ่มต้นทั้งหมดเกิดขึ้นที่โรงเรียนกวดวิชาชื่อดังในเมืองซาจู ซึ่งเป็นแหล่งซ่องสุมลัทธิประหลาดหลอกลวงที่กลืนกินความเชื่อของผู้คนมาเป็นเวลานาน ผ่านหลักฐานสำคัญคือมิกซ์เทปที่บันทึกเหตุการณ์ลึกลับและเสียงปริศนาเอาไว้ตั้งแต่ปี 1987 นั่นเอง

หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เว็บไซต์ tvN

หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เว็บไซต์ tvN

10. Hellbound (2021)

หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Netflix

          ซีรีส์เกาหลีที่ดัดแปลงมาจากเว็บตูนชื่อเดียวกัน ซึ่งเชื่อมโยงกับศาสนาและความเชื่อของคน รวมถึงการสะท้อนให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำของสังคมและความอ่อนแอของอำนาจรัฐและกฎหมายของประเทศที่ไม่สามารถเป็นที่พึ่งให้กับประชาชนได้เมื่อมีภัยพิบัติหรือความอยุติธรรมเกิดขึ้น เรื่องราวของปรากฏการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นกลางกรุงโซล เมื่อมีอสุรกายปริศนาลากคนบาปไปลงนรก ผู้คนเกิดความหวาดกลัวอย่างมาก ทำให้เกิดกลุ่มสัจธรรมใหม่ โดยมี จองจินซู ชายผู้ศึกษาและพูดถึงการส่งสัญญาณของพระเจ้ามาโดยตลอด กลายมาเป็นผู้นำของลัทธินี้ ทำหน้าที่เผยแพร่ความเชื่อที่ว่ามีเพียงคนบาปเท่านั้นที่จะถูกสาปลงนรก และเรียกเก็บค่าจ้างจำนวนมหาศาลกับผู้คนที่โดนประกาศิตว่าจะถูกอสุรกายดึงไปลงนรก แน่นอนว่าเมื่อความเชื่อทั้งหลายเริ่มแรงกล้า ความศรัทธาก็กลายเป็นความงมงาย ผู้ที่เห็นต่างก็จะถูกตราหน้า ตามมาด้วยการลงทัณฑ์ที่ไม่เป็นธรรม

หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Netflix

หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Netflix

11. Archive 81 (2021)

หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Netflix

          ซีรีส์แนวความเชื่อ ลัทธิประหลาด ระทึกขวัญ และสยองขวัญ จาก Netflix เรื่องราวของหนุ่มนักบูรณะเทปวิดีโอที่เสียหายให้สามารถกลับมาใช้งานได้ ซึ่งมีความเก่งกาจหาตัวจับได้ยาก เขาถูกว่าจ้างโดยบริษัทแห่งหนึ่งด้วยเงินก้อนโตให้ทำการฟื้นฟูเทปจากเหตุการณ์เพลิงไหม้ แต่เขากลับได้พบว่าเนื้อหาภายในเทปนั้นเป็นเรื่องราวของนักศึกษาปริญญาเอก สาขามานุษยวิทยา ที่กำลังจะทำงานวิจัยเกี่ยวกับประวัติศาสตร์บอกเล่าของผู้คนภายในอาคารห้องชุดวิสเซอร์ย่านอีสต์วิลเลจ นิวยอร์ก ซึ่งเต็มไปด้วยความลึกลับและมีบางส่วนเกี่ยวข้องกับลัทธิประหลาดที่บูชาซาตาน เมื่อฟื้นฟูเทปไปเรื่อย ๆ เขาก็ได้รับรู้ว่าเนื้อหาบางอย่างกลับมามีส่วนเกี่ยวข้องกับตัวเขาอย่างน่าประหลาดด้วย

หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Netflix

หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Netflix

12. Feria : The Darkest Light (2022)

หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด

ภาพจาก : เว็บไซต์ Netflix

          ออริจินัลซีรีส์ของ Netflix ที่มาในพล็อตลัทธิประหลาด พิธีกรรมการบูชาปีศาจและโลกต่างมิติ เล่าเกี่ยวกับเหตุการณ์ในปี 1995 ที่เกิดในเมืองเฟเรีย ประเทศสเปน เรื่องราวของ 2 พี่น้อง ชื่อว่า โซเฟีย กับ เอวา ที่ได้ออกไปฉลองกับเพื่อน ๆ ในเทศกาลมิดซัมเมอร์ ซึ่งสถานที่ในการเฉลิมฉลองนั้นจัดขึ้นใกล้กับเหมืองร้างของเมืองเฟเรียที่ถูกปิดตายไปเมื่อหลายสิบปีก่อน แต่แล้วในเช้าของวันถัดมาก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อมีเจ้าหน้าที่แจ้งเข้ามาว่าพบ 23 ศพปริศนาลอยตายในแอ่งน้ำใกล้ ๆ กับเหมืองร้าง แถมหลังจากที่มีการตรวจสอบกล้องวงจรปิดก็พบว่าก่อนที่พ่อกับแม่ของโซเฟียและเอวาจะหายตัวไป พวกเขาทั้งคู่ดันไปโผล่ในกล้องวงจรปิด แถมยังมีเอี่ยวกับเรื่องการตายของ 23 ศพอีกด้วย อีกทั้งเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นเชื่อมโยงไปถึงเหตุการณ์ในปี 1975 ปีที่มีการก่อตั้งลัทธิแห่งแสง หรือลัทธิบูชาปีศาจของเมืองเฟเรีย ซึ่งเชื่อกันว่ามีโลกแห่งแสงซ่อนอยู่หลังความตายนั่นเอง โซเฟียอยากจะเจอแม่ของเธออีกครั้ง จึงต้องทำตามความเชื่อของลัทธิ นั่นคือต้องหาตัวแทนมาเปิดผนึกทั้งห้า แต่กว่าจะรู้ตัวว่าเธอถูกล่อลวงก็พบว่าสายเกินไป เพราะเธอได้ปล่อยปีศาจร้ายออกมาเสียแล้ว

          เป็นอย่างไรบ้างกับ 12 หนังและซีรีส์แนวลัทธิประหลาด ป่วนประสาท ล้างสมอง ที่เรานำมาฝากกัน จะสังเกตได้ว่าทุกอย่างต้องตั้งอยู่ในความพอดี ไม่มากไปหรือน้อยไป เพราะถ้าเราเชื่อถือและยึดมั่นกับอะไรที่มากจนเกินไป จากความเชื่อก็จะกลายเป็นความงมงายและส่งผลร้ายในที่สุด สำหรับใครที่ชอบดูหนังหรือซีรีส์แนวนี้ ขอแนะนำให้ใช้วิจารณญาณในการรับชมและดูเพื่อความบันเทิงเท่านั้นนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 หนังและซีรีส์ ลัทธิประหลาด สร้างความเชื่อปั่นประสาท ครอบงำล้างสมอง อัปเดตล่าสุด 8 มีนาคม 2566 เวลา 15:44:02 26,931 อ่าน
TOP