x close

รวมดารานักแสดงที่รับบทตัวเด่นในหนัง-ซีรีส์ ฉบับไลฟ์แอ็คชั่นญี่ปุ่น

           รู้จักดารานักแสดงญี่ปุ่นสุดฮอตที่ได้รับบทเด่น หรือเป็นตัวหลักในผลงานหนัง-ซีรีส์ฉบับไลฟ์แอ็คชั่นยอดฮิตที่เป็นที่รู้จักในหมู่แฟนคลับกัน
           เป็นธรรมดาที่หนังหรือซีรีส์โทรทัศน์ไลฟ์แอ็คชั่น หรือผลงานที่ดัดแปลงมาจากนิยายหรือการ์ตูนมังงะในเวอร์ชั่นคนแสดงจริง มักจะมีความคาดหวังจากแฟน ๆ ต้นฉบับ ทั้งในแง่ของคาแรกเตอร์ตัวละคร การเข้าถึงบทบาท และการไม่บิดเบือนโครงเรื่องเพื่อเป็นการแสดงความเคารพที่มีต่อผู้เขียน ทำให้ขั้นตอนที่ละเอียดอ่อนที่สุดคือ การเลือกสรรดารานักแสดงที่มีความเหมาะสมกับบทบาทนั้น ๆ เรามาดูกันดีกว่าว่าจะมีนักแสดงคนไหนบ้างที่ได้รับบทเด่น หรือเป็นตัวหลักในหนัง-ซีรีส์ไลฟ์แอ็คชั่นกันบ้าง

นักแสดงรับบทเด่นในหนัง-ซีรีส์
ฉบับไลฟ์แอ็คชั่นญี่ปุ่น

1. ชุน โองุริ / Shun Oguri

ชุน โองุริ

ภาพจาก : @gintama_film

           เริ่มต้นกันที่ ชุน โองุริ พระเอกชื่อดังตลอดกาล นักแสดงชายที่ได้รับบทเป็นตัวละครจากการ์ตูนบ่อยที่สุดคนหนึ่งในวงการภาพยนตร์ญี่ปุ่น แม้ผลงานทางการแสดงเรื่องแรกของเขาอย่าง Hachidai Shogun Yoshimune (1995) จะเป็นซีรีส์แนวย้อนยุค แต่ฝีมือการแสดงของเขาก็ฉายแววโดดเด่นจากผลงานเรื่อง GTO: Great Teacher Onizuka (1998) GTO คุณครูพันธุ์หายาก กับบทบาท โยชิกาวะ โบรุ เด็กชายที่ถูกรังแก สะท้อนถึงสังคมด้านมืดในโรงเรียนญี่ปุ่น และความหล่อเท่ของเขาก็เปล่งประกายอีกครั้งจากการรับบทเป็น อุจิยามะ ฮารุฮิโกะ เด็กสมาชิกแก๊งสุดเกเรในโรงเรียนมัธยมปลายชิโรคิน จากมังงะชื่อดังเรื่อง ครูสาวยากูซ่า ที่นำมาทำเป็นซีรีส์เรื่องฮิต Gokusen (2002) ลูกสาวเจ้าพ่อขอเป็นครู
ชุน โองุริ

ภาพจาก : @gintama_film

           จากนั้น ชุน โองุริ ก็กระโดดมารับบทพระรองสุดหล่อที่ทำให้สาว ๆ ชวนฝันในเรื่อง รักใสใสหัวใจเกินร้อย Hana Yori Dango (2005 และ 2007) หรือที่คนมักเรียกกันว่า F4 เวอร์ชั่นญี่ปุ่น โดยเขารับบทเป็น ฮานาซาวะ รุย เพื่อนร่วมแก๊ง F4 จากนั้นเขาก็ได้รับบทเป็นนักสืบหนุ่มสุดฉลาด คุโด้ ชินอิจิ ฉบับคนแสดง ในภาค Detective Conan: Shinichi Kudo’s Written Challenge (2006) จดหมายท้าทายถึงคุโด้ ชินอิจิ และภาค Shinichi Kudo Returns! Showdown with the Black Organization (2007) เผชิญหน้าองค์กรชุดดำ
ชุน โองุริ

ภาพจาก : @gintama_film

ชุน โองุริ

ภาพจาก : @gintama_film

          บทบาทสำคัญที่ทำให้ชื่อของ ชุน โองุริ เป็นที่จดจำในฐานะนักแสดงชายที่รับบทเด่นในหนัง-ซีรีส์ฉบับไลฟ์แอ็คชั่น คือ ทาคิยะ เก็นจิ ลูกชายเจ้าพ่อมาเฟียขาใหญ่ของเมือง ที่พยายามพิสูจน์ว่าตัวเองก็มีดี เลยสมัครเข้าเรียนในโรงเรียนซูซูรัน และพยายามขึ้นเป็นที่หนึ่งคุมโรงเรียนสุดโหดให้ได้ จากหนังเรื่อง Crows Zero (2007) เรียกเขาว่าอีกา และ Crows Zero II (2009) เรียกเขาว่าอีกา 2 โดยในเรื่องนี้ ชุน ตีบทแตกทั้งรูปลักษณ์ที่ถอดแบบมาจากมังงะญี่ปุ่น และบุคลิกลักษณะตาขวางพร้อมหาเรื่องทุกคน   

          และอีกหนึ่งผลงานที่เป็นภาพจำของ ชุน โองุริ คือการรับบทเป็นพระเอกในภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากมังงะสุดกวนชื่อดัง Gintama : Mitsuba Arc (2017) กินทามะ ซามูไรเพี้ยนสารพัด และภาคต่ออย่าง Gintama 2: Gintama of the Unusual (2018) ที่ทำให้แฟนการ์ตูนเรื่องนี้ตีตั๋วเข้าไปดูหนังเวอร์ชั่นคนแสดงกันเป็นจำนวนมาก

2. ทาเครุ ซาโต้ / Takeru Satoh

ทาเครุ ซาโต้

ภาพจาก : @ruroken_movie

          เส้นทางของ ทาเครุ ซาโต้ พระเอกหนุ่มที่ได้โลดแล่นอยู่ในหนัง-ซีรีส์ฉบับไลฟ์แอ็คชั่น เริ่มต้นจากบทบาท โนงามิ เรียวทาโร่ เด็กหนุ่มจิตใจดีที่ต้องแปลงร่างเป็นคาเมนไรเดอร์เดนโอเพื่อปกป้องมิติเวลา ใน Kamen Rider Den-O (2007-2008) จากนั้นเขาก็กลายมาเป็น ยูยะ โอคาดะ หนึ่งในสมาชิกของทีมเบสบอลโรงเรียน และมี คาวาโตะ โคอิจิ อาจารย์หนุ่มไฟแรง ทำให้ต้องรับมือกับความท้าทายในการพัฒนาทีมเบสบอลของโรงเรียนให้เก่งขึ้น และมีเป้าหมายมุ่งสู่โคชิเอ็น สนามเบสบอลที่มีชื่อที่สุดของญี่ปุ่น ในหนังไลฟ์แอ็คชั่นที่สร้างจากมังงะยอดฮิต Rookies : Graduation (2009) รุกกี้ มือใหม่ไฟแรง
ทาเครุ ซาโต้

ภาพจาก : @ruroken_movie

         ชื่อของ ทาเครุ ซาโต้ ดังเปรี้ยงเป็นพลุแตก ส่งผลให้เขากลายเป็นหนึ่งในนักแสดงระดับแถวหน้าของญี่ปุ่น กับผลงานชิ้นโบแดงจากหนังไลฟ์แอ็คชั่นฟอร์มยักษ์ Rurouni Kenshin (2012) ที่สร้างจากมังงะชื่อเดียวกัน เรื่องราวของ ฮิมุระ เคนชิน อดีตนักฆ่าผู้โด่งดังที่ใช้ทักษะเพลงดาบของเขาในการปกป้องผู้คนเพื่อไถ่บาปให้กับหลายชีวิตที่เขาเคยฆ่าไป หนังเรื่องนี้ได้รับความสำเร็จอย่างมากทั้งในแง่ของโปรดักชั่นและนักแสดงที่สมจริงราวกับถอดแบบมาจากในการ์ตูน จนทำให้มีภาคต่อมาอีกกับ Rurouni Kenshin : The Great Kyoto Fire Arc (2014), Rurouni Kenshin: The Legend Ends (2014), Rurouni Kenshin : The Final (2021) และ Rurouni Kenshin : The Beginning (2021) จนเรียกว่า ทาเครุ ซาโต้ แทบจะผูกขาดกับบทบาท ฮิมุระ เคนชิน เลยทีเดียว
ทาเครุ ซาโต้

ภาพจาก : @ruroken_movie

ทาเครุ ซาโต้

ภาพจาก : @ruroken_movie

3. เคนโตะ ยามาซากิ / Kento Yamazaki

เคนโตะ ยามาซากิ

ภาพจาก : เว็บไซต์ Netflix

           สายบันเทิงญี่ปุ่นทั้งหลายคงไม่มีใครไม่รู้จักชื่อ เคนโตะ ยามาซากิ กันอย่างแน่นอน เพราะนอกจากใบหน้าที่หล่อเหลาแล้ว เรื่องผลงานการแสดงของเขายังเรียกว่าดีงามไม่แพ้กับหน้าตาอีกด้วย ซึ่งแฟน ๆ ก็ต่างยกตำแหน่ง เจ้าชายวงการไลฟ์แอ็คชั่น ให้เขากันอย่างรัว ๆ เลยทีเดียว จากบทบาทหนังและละครที่เขาได้เล่นตั้งแต่ L-DK (2014), Death Note (2015) ฉบับละครโทรทัศน์ ที่เขาได้รับบทเป็น L ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมาก, No Longer Heroine (2015), Orange (2015), Your Lie in April (2016), Wolf Girl and Black Prince (2016), One Week Friends (2017), The Disastrous Life of Saiki K (2017), JoJo's Bizarre Adventure: Diamond is Unbreakable (2017), Good Doctor (2018) และเรื่องที่ทำให้ชื่อของ เคนโตะ ยามาซากิ โด่งดังมากจนติดอันดับ เจ้าพ่อไลฟ์แอ็คชั่น ก็คือ Alice in Borderland (2020) อลิสในแดนมรณะ ฉายในช่องทางสตรีมมิ่ง Netflix โดยเขารับบทเป็น อาริสุ เด็กหนุ่มธรรมดาที่ต้องหลุดเข้าไปในโลกแห่งเกมที่ต้องใช้ทั้งปัญญาและพละกำลังท้าทายชิงไหวชิงพริบ เพราะมีชีวิตเป็นเดิมพัน จนกระทั่งมีภาคต่อ Alice in Borderland: Season 2 (2022) ตามมา
เคนโตะ ยามาซากิ

ภาพจาก : เว็บไซต์ Netflix

เคนโตะ ยามาซากิ

ภาพจาก : เว็บไซต์ Netflix

4. ทาคุมิ คิตามูระ / Takumi Kitamura

ทาคุมิ คิตามูระ

ภาพจาก : instagram @take_me_1103

         ทาคุมิ คิตามูระ ศิลปินและนักแสดงหนุ่มจากแดนปลาดิบที่ขึ้นชื่อในเรื่องความหน้านิ่ง ๆ เนือย ๆ เขาเดบิวต์มาในฐานะศิลปินเดี่ยว จากผลงานเพลงประกอบละครโทรทัศน์เรื่อง Minna No Uta (2008) และมีผลงานทางการแสดงครั้งแรกจากหนังเรื่อง Dive !! (2008) ก่อนจะมาดังเปรี้ยงเป็นพลุแตกจากการสวมบทเป็น ฮานาซากิ ทาเคมิจิ ตัวละครหลักของ Tokyo Revengers หนังไลฟ์แอ็คชั่นสุดมันส์ที่ดัดแปลงมาจากมังงะแนวนักเลงยอดฮิตในชื่อเดียวกัน
ทาคุมิ คิตามูระ

ภาพจาก : เว็บไซต์ Netflix

         ล่าสุด ทาคุมิ คิตามูระ ได้หวนคืนสู่ซีรีส์ไลฟ์แอ็คชั่นอีกครั้ง กับการรับบทเป็น อุราเมชิ ยูสึเกะ ในซีรีส์ Yu Yu Hakusho (2023) คนเก่งฟ้าประทาน ฉบับคนแสดงของทาง Netflix โดยซีรีส์เรื่องนี้ได้รับการดัดแปลงมาจากมังงะญี่ปุ่นระดับตำนาน ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะมีการสร้างเป็นอนิเมะออกมาเข้าฉายทางช่อง 9 ของไทย ในปี 1998 ด้วย สำหรับซีรีส์ Yu Yu Hakusho ของ Netflix มีกำหนดฉายในเดือนธันวาคม 2023

5. โชตะ โซเมะทานิ / Shota Sometani

โชตะ โซเมะทานิ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Mono Film

          ย้อนกลับไปในช่วงปี 2014-2015 ตำแหน่งเจ้าพ่อหนังไลฟ์แอ็คชั่น คงจะหนีไม่พ้น โชตะ โซเมะทานิ นักแสดงญี่ปุ่น ที่มีผลงานภาพยนตร์เยอะแยะมากมาย แม้จะอายุยังน้อยแต่ก็รับเล่นมาแล้วเกือบทุกบทบาท แถมปีหนึ่งยังมีผลงานหนังออกมา 2-3 เรื่องด้วย โดยเฉพาะหนังที่ดัดแปลงมาจากมังงะชื่อดังในเวอร์ชั่นคนแสดงจริงอย่าง Bakuman (2015) วัยซนคนการ์ตูน หนังแสดงให้เห็นถึงความลำบากยากเข็ญของ นักเขียนมังงะ อาชีพในฝันของใครหลายคน (ทั้งเด็กไทยเเละญี่ปุ่น) ที่จิกกัดวงการมังงะเเละทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่ดีเป็นอย่างมาก
โชตะ โซเมะทานิ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Mono Film

โชตะ โซเมะทานิ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Mono Film

          เท่านั้นยังไม่พอ เพราะชื่อของ โชตะ โซเมะทานิ ยังได้รับการพูดถึงอีกครั้งจากการรับบทเป็นตัวเอกในหนังเรื่อง Parasyte Part.1 (2014) หนังที่สร้างมาจากมังงะในชื่อเดียวกัน โดยเขารับบทเป็นตัวเอกที่โดนปรสิตเข้าสิงสู่ร่างกาย แต่ดันเข้าไปได้ไม่ถึงสมอง สุดท้ายเลยกลายเป็นแค่ส่วนหนึ่งของมือข้างขวาเท่านั้น ทำให้เขากับปรสิตมิกิต้องร่วมมือกันกำจัดปรสิตตัวอื่น ๆ ที่มีเป้าหมายในการครองโลกให้ได้ และถ้าคิดว่าภาคแรกทำได้ดีแล้ว ต้องยอมรับจริง ๆ ว่า Parasyte Part 2 (2015) ซึ่งเป็นหนังภาคต่อทำได้ดีขึ้นไปอีก สำหรับภาค 2 นี้ โชตะ รับบทเป็นตัวเอกคนเดิม แต่เพิ่มเติมด้วยพัฒนาการและการเปลี่ยนแปลงสุดขั้ว กล้าขึ้น เยือกเย็นขึ้น และดราม่ามากกว่าเดิม โดยในเรื่องเขาต้องการล้างแค้นกับสิ่งที่พวกปรสิตทำ โดยมีมิกิเป็นคู่หูแอ็คชั่นเช่นเดิม ซึ่งงานนี้กลับใหญ่กว่าที่คาดคิดมาก

6. เรียวสุเกะ ยามาดะ / Ryosuke Yamada

เรียวสุเกะ ยามาดะ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Netflix

           เรียวสุเกะ ยามาดะ หนุ่มหน้าสวยจากวง Hey! Say! JUMP ที่มีผลงานการแสดงจนน่าจับตา ซึ่งไม่เพียงบทบาทของนักเรียน ม.ปลาย ในหลากหลายผลงานที่เขามักได้รับบทนำแล้ว ผลงานชิ้นหลัง ๆ ของเขากลับยิ่งโดดเด่นขึ้นเรื่อย ๆ อย่าง The Files of Young Kindaichi Neo (2014) ละครโทรทัศน์ที่ดัดแปลงจากมังงะชื่อดัง เรื่องราวของ คินดะอิจิ ฮาจิเมะ หลานชายของนักสืบรุ่นเก๋า และกลุ่มเพื่อนวิจัยเรื่องลี้ลับ ที่ต้องเข้าไปเกี่ยวพันกับคดีปริศนาบางอย่าง, Assassination Classroom (2015-2016) ดัดแปลงจากมังงะชื่อเดียวกัน และ Fullmetal Alchemist Brotherhood (2015-2016) แขนกลคนแปรธาตุ หนังไลฟ์แอ็คชั่นสุดเจ๋งที่ดัดแปลงจากมังงะเรื่องดัง ในบทของ เอ็ดเวิร์ด เอลริค (Edward Elric) ซึ่งเป็นพระเอกของเรื่องด้วย
เรียวสุเกะ ยามาดะ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Netflix

เรียวสุเกะ ยามาดะ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Netflix

7. โซตะ ฟุคุชิ / Sota Fukushi

โซตะ ฟุคุชิ

ภาพจาก : @bleach_moviejp

          มาต่อกันที่ โซตะ ฟุคุชิ พระเอกหนุ่มญี่ปุ่นสุดหล่อและแสนเพอร์เฟกต์ ที่ได้รับฉายาว่าเป็น เจ้าพ่อหนังรักวัยรุ่น เพราะผลงานในช่วงแรก ๆ ของเขานั้นมักจะเป็นแนวรักใส ๆ ในวัยเรียนและวัยทำงาน ทั้งโรแมนติก ดราม่า คอมเมดี้ ไปจนถึงแนวลึกลับเลยทีเดียว แต่หลังจากนั้นเขาก็กระโดดมารับบท เกนทาโร่ คิซารากิ หรือ คาเมนไรเดอร์ ตั้งแต่ Kamen Rider OOO Wonderful: The Shogun and the 21 Core Medals (2011), Kamen Rider x Kamen Rider Fourze and OOO Movie Taisen Mega Max (2011), Kamen Rider × Super Sentai: Super Hero Taisen (2012), Kamen Rider Fourze the Movie: Everyone, Space Is Here! (2012) และ Kamen Rider x Kamen Rider Wizard & Fourze Movie Taisen Ultimatum (2012) จนเหมือนผูกขาดบทนี้ไปโดยปริยาย
โซตะ ฟุคุชิ

ภาพจาก : @bleach_moviejp

          โซตะ ฟุคุชิ ได้รับโอกาสในการแสดงหนัง-ซีรีส์ฉบับไลฟ์แอ็คชั่นมากมาย ทั้ง Say “I love you” (2014), As the Gods Will (2014), Strobe Edge (2015), Laughing Under the Clouds (2017) และ Bleach (2018) บลีช เทพมรณะ ซึ่งเป็นการกลับมาเล่นบทแอ็คชั่นอีกครั้ง หลังจากทิ้งช่วงไปจากหนังชุดคาเมนไรเดอร์ ด้วยการรับบทเป็น คุโรซากิ อิจิโกะ นักเรียนมัธยมปลายอายุ 15 ปี ผู้มีความสามารถมองเห็นวิญญาณ เขาได้รับพลังของยมทูตจาก ยมทูตหญิง ทำให้เขาต้องรับหน้าที่ยมทูตแทนจนกว่าพลังของเธอจะกลับมา
โซตะ ฟุคุชิ

ภาพจาก : @bleach_moviejp

โซตะ ฟุคุชิ

ภาพจาก : @bleach_moviejp

8. แมคเคนยู อาราตะ / Mackenyu Arata

แมคเคนยู อาราตะ

ภาพจาก : อินสตาแกรม @mackenyu

          นาทีนี้ไม่พูดถึง แมคเคนยู อาราตะ คงจะเป็นเรื่องที่ผิดพลาดมาก เพราะจากกระแส โรโรโนฮา โซโล ใน One Piece ฉบับไลฟ์แอ็คชั่นของ Netflix ได้สร้างเสียงฮือฮาไปทั่วบ้านทั่วเมือง ทั้งการแคสต์แบบตรงปก เคารพต้นฉบับ และความหล่อเท่กระชากใจของพ่อหนุ่มหัวเขียวคนนี้ที่สาว ๆ ไม่ต้องหลง เพราะพี่เขาหลง (ทาง) เอง นักเลงพอ
แมคเคนยู อาราตะ

ภาพจาก : @ruroken_movie

          สำหรับเส้นทางหนัง-ซีรีส์ไลฟ์แอ็คชั่นของ แมคเคนยู อาราตะ เริ่มต้นมาจากการรับบทเป็น เอจิ ทามาริ จากหนัง Kamen Rider Drive: Surprise Future (2015), Chihayafuru Part 1-3 (2016, 2018) หรือชื่อไทยว่า จิฮายะ กลอนรักพิชิตใจเธอ ซึ่งทำให้เขาได้รับรางวัลนักแสดงหน้าใหม่จาก Japan Academy ครั้งที่ 40 ในปี 2017, JoJo's Bizarre Adventure: Diamond Is Unbreakable (2017), Peach Girl (2017), Rurouni Kenshin: The Final (2021), Fullmetal Alchemist: Final Chapter - The Avenger Scar (2022) และ Fullmetal Alchemist: Final Chapter - The Last Transmutation (2022)
แมคเคนยู อาราตะ

ภาพจาก : อินสตาแกรม @mackenyu

แมคเคนยู อาราตะ

ภาพจาก : @ruroken_movie

           และในปี 2023 ถือว่าเป็นปีทองของ แมคเคนยู อาราตะ เลยก็ว่าได้ เพราะเขามีผลงานหนังไลฟ์แอ็คชั่นเรื่องดังอย่าง Knights of the Zodiac ที่สร้างจากมังงะ Saint Seiya โดยเขารับบทเป็น เซย์ย่า ตัวเอกของเรื่องนั่นเอง และผลงานที่ถูกจับตามากที่สุดของเขาในปีนี้ก็คือ One Piece ซีรีส์ฉบับคนแสดงจริง ที่ฉายในแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งของ Netflix ที่เรื่องนี้เขารับบทเป็น โรโรโนอา โซโล สุดยอดนักดาบ หนึ่งในลูกทีมโจรสลัดหมวกฟาง ผู้มีความเชี่ยวชาญในการใช้ดาบเป็นอาวุธ โดยมีดาบ 3 เล่มเป็นอาวุธประจำตัว และมีความใฝ่ฝันจะเป็นนักดาบอันดับ 1 ของโลก
           เป็นอย่างไรบ้างกับ พระเอกหนุ่มชาวญี่ปุ่น ที่มีผลงานเด่น ๆ ในหนัง-ซีรีส์ฉบับไลฟ์แอ็คชั่นสุดโด่งดัง จนเป็นที่กรี๊ดกร๊าดในหมู่แฟน ๆ ทั้งแฟนมังงะ แฟนหนัง และแฟนซีรีส์ทั้งหลาย แต่ละคนขนความสามารถด้านการแสดงมาแบบแน่นปึ้ก ใครที่ชอบดูหนัง-ซีรีส์ที่ดัดแปลงจากมังงะในเวอร์ชั่นคนแสดงจริง อย่าลืมไปตามดูกันได้นะ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก : Asianwiki.com (1), (2), (3), (4), (5), (6), (7), (8)
ขอบคุณภาพจาก : @gintama_film, @ruroken_movie, เว็บไซต์ Netflix (1), (2), instagram @take_me_1103, เฟซบุ๊ก Netflix, @johnnys, instagram @fukushi_sota_official, @fukushi_staff, @bleach_moviejp
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมดารานักแสดงที่รับบทตัวเด่นในหนัง-ซีรีส์ ฉบับไลฟ์แอ็คชั่นญี่ปุ่น อัปเดตล่าสุด 20 กันยายน 2566 เวลา 12:01:59 15,381 อ่าน
TOP