x close

รวมหนังแนวสืบสวน ไขปริศนา ตามล่าหาความจริงใครเป็นคนฆ่า

           ใครกันนะที่ทำเรื่องเหล่านี้ !! ไขปมปริศนา ตามล่าหาผู้ต้องสงสัย กับคดีฆาตกรรมที่เดายังไงก็ไม่ถูกว่า คนคนนี้แหละ "ฆาตกร"
           หนังแนวสืบสวนสอบสวน ฆาตกรรม ไขปมปริศนา ชวนคิดว่าใครเป็นฆาตกร ยังคงเป็นเรื่องราวยอดฮิตที่นักดูหนังหลาย ๆ คนชื่นชอบ หนังแนวนี้เรียกว่า หนัง Whodunit (Who has done it ?) ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากนวนิยายที่มีโครงเรื่องซับซ้อน เกิดการฆาตกรรมขึ้นและตัวละครแวดล้อมก็มีแรงจูงใจในการฆ่าทั้งสิ้น ด้วยเนื้อหาที่เข้มข้นและลุ้นระทึก ผู้ชมจะมีส่วนร่วมในการขบคิดปริศนาพร้อมร่วมลุ้นไปกับตัวละครว่าใครที่มีแรงจูงใจให้ฆ่ามากที่สุด และใครกันนะที่เป็นฆาตกรตัวจริง วันนี้กระปุกดอทคอมก็ได้รวบรวมหนังล่าฆาตกร สืบหาเบาะแสไขคดี ที่เสน่ห์ของหนังประเภทนี้อยู่ที่การมองหาเหตุจูงใจ เบาะแสต่าง ๆ การคาดเดาคนร้าย และบทสรุปที่เฉลยตัวฆาตกรไปพร้อม ๆ กับผู้ชม จะมีหนังเรื่องอะไรบ้างนั้นตามมาดูกันได้เลย

หนังสืบสวน ไขปริศนา อาชญากรรม

1. Sherlock Holmes

หนัง Sherlock Holmes

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Holmes

         สุดยอดนักสืบที่โด่งดังและเป็นตำนานจากวงการวรรณกรรมระดับเบสต์เซลเลอร์ไปทั่วโลก ก่อนจะสานต่อสู่ทั้งโลกจอแก้วและจอเงิน กับเรื่องราวของนักสืบหนุ่ม เชอร์ล็อก โฮล์มส์ ชายหนุ่มรักสันโดษ แต่มีความเฉลียวฉลาดปราดเปรื่อง ช่างจดจำและสังเกต พร้อมความรู้ในด้านวิทยาศาสตร์อย่างฟิสิกส์ เคมี และทักษะด้านนิติวิทยาศาสตร์ เขามีชื่อเสียงจากการสืบสวนคดีต่าง ๆ อย่างชาญฉลาด ซับซ้อนจนไม่อาจจะคาดเดาได้ ด้วยชั้นเชิงในการสืบหาคดีปริศนาในแบบของ เชอร์ล็อก โฮล์มส์ และคู่หูคู่ใจ นายแพทย์จอห์น เอช. วัตสัน หรือที่รู้จักกันดีในนาม หมอวัตสัน ผู้ช่วยคนสำคัญและเพื่อนสนิทเพียงคนเดียวของ เชอร์ล็อก โฮล์มส์ นั่นเอง
หนัง เชอร์ล็อก โฮล์มส์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Holmes

           หนังถูกสร้างออกมาทั้งฉบับภาพยนตร์ที่เป็นผลงานของ กาย ริตชี นำแสดงโดย โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ และจู๊ด ลอว์ มีทั้งสิ้น 2 ภาค คือ Sherlock Holmes : ดับแผนพิฆาตโลก (2009) และ Sherlock Holmes: A Game of Shadows : เกมพญายมเงามรณะ (2011) และฉบับซีรีส์ Sherlock (2010-2017) มีทั้งสิ้น 4 ซีซั่น นำแสดงโดย เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ และ มาร์ติน ฟรีแมน นั่นเอง
โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ จู๊ด ลอว์ Sherlock Holme

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Holmes

2. The Bullet Vanishes (2012)

โปสเตอร์ The Bullet Vanishes

ภาพจาก : MONO Original

หนัง The Bullet Vanishes

ภาพจาก : MONO Original

         กระสุนปริศนานี้มาจากใคร ? The Bullet Vanishes หนังแนวแอ็คชั่น-สืบสวนสอบสวน ที่บอกเล่าเรื่องราวของคดีปริศนาในช่วงที่เหล่าแก๊งอันธพาลครองเมืองเซี่ยงไฮ้ในปี 1930 เกิดมีเด็กสาวคนหนึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นคนขโมยลูกกระสุน เธอถูกเชื่อว่าถูกฆ่าตายโดยคนที่ชื่อว่า "หัวหน้า" (The Boss) 6 เดือนหลังจากนั้นได้เกิดการฆาตกรรมต่อเนื่อง ตำรวจ 2 นายได้รับหน้าที่สืบสวนคดี และเบาะแสทั้งหมดนั้นพุ่งตรงไปหาเด็กสาวที่ถูกฆ่าตายโดยกระสุนปริศนา จากการสืบสวนตำรวจพบว่าการขโมยกระสุนของเด็กสาวคนนั้นมีเบื้องหลังชี้เป้าไปยังแผนการสมคบคิดที่คาดไม่ถึงระหว่าง "หัวหน้า" (The Boss) และผู้บัญชาการตำรวจ ยิ่งสืบลึกลงไปยิ่งทำให้ตำรวจทั้ง 2 นายกลับกลายเป็นผู้ถูกไล่ล่าเสียเอง แต่แทนที่เขาทั้งคู่จะเกรงกลัวต่ออิทธิพลมืด กลับกลายเป็นแรงกระตุ้นให้ทั้งสองอยากไขปริศนาคดีนี้มากยิ่งขึ้นไปอีก
 

เรื่องย่อ The Bullet Vanishes

3. The Loft (2014)

หนัง The Loft

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Loft Movie

          The Loft อีกหนึ่งหนังแนวฆาตกรรม ว่าด้วยเรื่องราวของหนุ่มใหญ่แต่งงานแล้ว 5 คน ที่จัดแจงสร้างและแบ่งกันใช้เพนท์เฮ้าส์ส่วนตัวบนตึกสูง โดยสถานที่ส่วนตัวนี้มีไว้สำหรับสนองตัณหาคุณผู้ชายแบบลับ ๆ โดยมิให้ภรรยาของตัวเองล่วงรู้ แต่แล้ววันหนึ่งทั้งห้าก็เป็นอันต้องตกตะลึง เมื่อเปิดประตูมาเจอหญิงสาวปริศนาเสียชีวิตอยู่บนเตียง สภาพศพคล้ายถูกฆาตกรรม ในระหว่างที่กำลังพรั่นพรึงอยู่นั้น ต่างคนต่างก็คิดว่าหนึ่งในพวกเขาต้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับฆาตกรรมสยองครั้งนี้ จนกลายเป็นที่มาของคำถามที่ต้องหาคำตอบว่า "ใครเป็นคนฆ่า ?"
 

เรื่องย่อ The Loft ห้องเร้นรัก.. เมื่อความลับไม่มีในโลก !!

รวมนักแสดง The Loft

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Loft Movie

4. The Grand Budapest (2014)

หนัง The Grand Budapest

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Grand Budapest Hotel

         The Grand Budapest Hotel ว่าด้วยเรื่องราวความโกลาหลที่เกิดขึ้นเมื่อ กุสตาฟ เอช หัวหน้าพนักงานต้อนรับของโรงแรมสีชมพู แกรนด์ บูดาเปสต์ ที่อยู่บนยอดเขา ผู้บังเอิญจับพลัดจับผลูได้รับมรดกล้ำค่าจาก มาดามดี เศรษฐินีสูงวัยและเป็นลูกค้าประจำของโรงแรม หลังการเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำด้วยภาพวาดเด็กชายกับแอปเปิลอันล้ำค่า ท่ามกลางความไม่พอใจของ ดีมิทรี ทายาทผู้หมายปองกองมรดก และใส่ความจนกุสตาฟถูกจับด้วยข้อหาฆาตกรรมมาดามดี เขาจึงต้องหาทางพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง โดยมี ซีโร่ เด็กรับใช้ฝึกหัดชาวอินเดีย คอยให้ความช่วยเหลือ และ จ็อปลิ นักฆ่าจอมโฉดของดีมิทรี ตามไล่ล่าอย่างไม่ลดละ
นักแสดง The Grand Budapest

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Grand Budapest Hotel

5. The Hateful Eight (2015)

หนัง The Hateful Eight

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Hateful Eight

          หนังสไตล์ "ใครเป็นคนฆ่า" ในแบบฉบับของ เควนติน แทแรนติโน กับเรื่องราวของ The Hateful Eight ที่เกิดขึ้นในช่วงหลังสงครามกลางเมือง ณ รัฐไวโอมิง อันเหน็บหนาว เมื่อมือแขวนคอในตำนาน จอห์น รูธ ต้องพานักโทษหญิง เดซี่ โดเมิร์กู ไปยังเรดร็อกเพื่อประหารชีวิต แต่ระหว่างทางเกิดพายุหิมะทำให้ทั้งคู่ได้พบกับชายแปลกหน้า 2 คน มาร์คิส วอร์เรน สุดยอดนักล่าค่าหัว และนายอำเภอ คริส แมนนิกซ์ ทั้ง 4 คนมีเหตุผลบางอย่างที่ทำให้ต้องติดอยู่ในกระท่อมหลังหนึ่ง และได้พบกับคนแปลกหน้าอีก 4 คนที่พักอยู่ก่อนหน้า ท่ามกลางเวลาที่ผ่านไปอย่างเชื่องช้า พวกเขาทั้ง 8 คนทำความรู้จักกันอย่างเรียบง่าย ซึ่งการจะผ่านค่ำคืนนี้ไปไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เนื่องจากมีค่าหัวของ เดซี่ ที่สูงลิ่วจนกลายเป็นแรงจูงใจ และความไม่ไว้ใจกันเองที่จะทำให้เกิดเหตุนองเลือดขึ้น
นักแสดง The Hateful Eight

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Hateful Eight

6. Murder on the Orient Express (2017)

หนัง Murder on the Orient Express

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Murder On The Orient Express

          หนังสร้างจากนวนิยายแนวสืบสวนสอบสวนของ อกาธา คริสตี้ Murder on the Orient Express ฆาตกรรมบนรถด่วนโอเรียนท์เอ็กซ์เพรส กับเรื่องราวการไขคดีฆาตกรรมสุดล้ำของ แอร์กูล ปัวโร นักสืบเครางามชาวเบลเยียม ผู้มั่นใจในความเฉลียวฉลาดของตัวเอง โดยใช้การสังเกตรายละเอียดและจิตวิทยาในการวิเคราะห์หาแรงจูงใจของฆาตกร หนังถ่ายทอดเรื่องราวของคนแปลกหน้าทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ในรถไฟ เมื่อผู้โดยสารคนหนึ่งถูกฆาตกรรมเสียชีวิต ทำให้ผู้โดยสารทุกคนตกเป็นผู้ต้องสงสัยไปโดยปริยาย นักสืบแอร์กูล ปัวโร ต้องสืบหาความจริงว่าใครคือฆาตกรที่แฝงตัวอยู่บนรถไฟ และ แอร์กูล ปัวโร นักสืบชื่อดัง ก็กลับมาไขคดีปริศนาตามหาฆาตกรตัวจริงกันต่อใน Death on the Nile (2022) และ A Haunting in Venice (2023) ที่มีเนื้อหาสุดเข้มข้นน่าติดตามไม่แพ้กัน
หนัง Death on the Nile

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Death on the Nile

หนัง A Haunting in Venice

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก 20th Century Studios Thailand

7. Knives Out ฆาตกรรมหรรษา (2019)

หนัง Knives Out

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก KnivesOutOfficial

          Knives Out ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่ หนังที่ได้แรงบันดาลใจจากงานเขียนของ อกาธา คริสตี้ ราชินีแห่งนิยายฆาตกรรม กับเรื่องราวการสืบสวนสอบสวนของ เบอนัวต์ บลังก์ นักสืบผู้โด่งดัง ที่ได้รับการว่าจ้างให้มาร่วมสืบคดีการตายปริศนาของนักเขียนรุ่นใหญ่ในวันเกิด แม้ตำรวจท้องที่จะสรุปว่าเป็นการฆ่าตัวตาย แต่จากการสอบปากคำทำให้ เบอนัวต์ บลังก์ พบข้อผิดพลาดที่ทำให้เชื่อว่าคดีนี้เป็นการฆาตกรรม แถมเรื่องราวยิ่งวุ่นวายมากขึ้นเมื่อทุกคนในบ้านตกเป็นผู้ต้องสงสัย เพราะล้วนแต่มีเหตุจูงใจให้ก่อเหตุฆาตกรรมอำพรางกันทั้งนั้น แน่นอนว่าหนังภาค 2 อย่าง Glass Onion: A Knives Out Mystery (2022) ก็เข้มข้นไม่แพ้กัน
หนัง Glass Onion: A Knives Out Mystery

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก KnivesOutOfficial

8. The Weekend Away (2022)

หนัง The Weekend Away

ภาพจาก : Netflix

         อีกหนึ่งหนังแนวปริศนาฆาตกรรมและสืบไขเบาะแส โดย The Weekend Away ดัดแปลงจากนวนิยายขายดีบอกเล่าเรื่องราวของ 2 เพื่อนรัก เบธ และ เคท ที่ออกมาพักใจช่วงสุดสัปดาห์ในโครเอเชีย แต่แล้วสิ่งที่ควรจะราบรื่นสมบูรณ์แบบก็กลับกลายเป็นหายนะ เมื่อ เบธ ตื่นขึ้นมาจากค่ำคืนอันแสนสนุกสุดเหวี่ยงแล้วพบว่า เคท หายไป และตัวเธอเหลือเพียงแค่ความทรงจำอันเลือนราง เธอจึงตกเป็นผู้ต้องสงสัยก่อเหตุฆาตกรรมเพื่อนตัวเอง เบธต้องตามหาว่าเพื่อนเธอหายไปไหน และใครที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ซึ่งความพยายามสืบหาความจริงของเธอยังเปิดเผยความลับแสนเจ็บปวดบางอย่างออกมา

9. Murder Mystery (2019)

หนัง Murder Mystery

ภาพจาก : Netflix

          Murder Mystery ปริศนาฮันนีมูนอลวน เรื่องราวการสืบหาฆาตกรสุดวุ่นของคู่รัก นิก สปิตซ์ ตำรวจนิวยอร์ก กับ ออเดรย์ ภรรยาซึ่งเป็นช่างทำผม ที่ต้องผจญเรื่องอลหม่านเมื่อทั้งคู่ไปเที่ยวพักผ่อนแถบยุโรปตามที่เคยสัญญาไว้นานแล้ว แต่จู่ ๆ กลับเจอส้มหล่น โดยได้รับคำเชิญให้ไปร่วมงานรวมญาติบนเรือยอชต์สุดหรูของมหาเศรษฐีสูงวัยอย่าง มัลคอล์ม ควินซ์ แต่เพียงข้ามคืนมัลคอมก็ถูกฆ่าอย่างปริศนา ทำให้ทั้งนิกและออเดรย์ต้องตกเป็นผู้ต้องสงสัยอันดับ 1 นิกจึงต้องขุดเอาทักษะนักสืบที่มีควบคู่กับความชอบในการอ่านนิยายสืบสวนของภรรยาในการเสาะหาคนร้ายตัวจริง
หนัง Murder Mystery 2

ภาพจาก : Netflix

          และเรื่องราวสุดกาวของคู่สามีภรรยานี้ก็ถูกหยิบมาสานต่อใน Murder Mystery 2 ปริศนาฮันนีมูนอลวน 2 (2023) โดยในภาคนี้พวกเขาทั้งคู่ก็กลายมาเป็นนักสืบเต็มตัวและพยายามปั้นสำนักงานนักสืบเอกชนของตัวเองให้ปัง ในเวลาเดียวกันนั้นทั้งคู่ได้รับเชิญให้ไปงานฉลองแต่งงานของมหาราชาซึ่งเป็นเพื่อนบนเกาะส่วนตัว แต่ก็มีเรื่องเกิดขึ้นจนได้ เมื่อเจ้าบ่าวถูกลักพาตัวเรียกค่าไถ่หลังจากงานเริ่มไม่นาน ทำให้แขกไฮโซทุกคน ครอบครัวของบ่าวสาว และเจ้าสาว ตกเป็นผู้สงสัยจนได้ งานนี้ 2 นักสืบจึงต้องออกปฏิบัติการตามล่าหาความจริง โดยมีชื่อเสียงของสำนักงานนักสืบของตัวเองเป็นเดิมพัน
           เป็นอย่างไรกันบ้างกับการไขปมปริศนาฆาตกรรมที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อน นอกจากความระทึกขวัญที่ได้จากหนังแล้ว เรายังได้คิดตามแถมลุ้นไปกับตัวละครที่เดาไม่ถูกเลยว่าจะไปในทิศทางไหน เอาเป็นว่าใครที่ยังไม่ได้ดูหนังเรื่องไหนลองตามเก็บให้ครบ รับประกันได้เลยว่าหนังแนวนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมหนังแนวสืบสวน ไขปริศนา ตามล่าหาความจริงใครเป็นคนฆ่า อัปเดตล่าสุด 27 มีนาคม 2567 เวลา 23:34:00 14,406 อ่าน
TOP