x close

12 หนังของเล่นมีชีวิต ความน่ารักของเพื่อนตัวน้อยที่จะสร้างความประทับใจไม่รู้ลืม

          จะเป็นอย่างไร ถ้าของเล่นที่เคยกองอยู่เฉย ๆ จะลุกขึ้นมาขยับแขนขา มีชีวิตชีวา สร้างความน่ารัก เติมแต่งจินตนาการสุดแฟนตาซีให้กับคุณ
        เชื่อว่าหลายคนที่มีตุ๊กตา หรือของเล่น ต้องเคยคิดจินตนาการไปว่า ของเล่นหรือตุ๊กตาเหล่านั้น สักวันหนึ่งจะมีชีวิตจิตใจ ขยับเขยื้อนร่างกาย และกลายมาเป็นเพื่อนรักเพื่อนสนิทของตัวเอง เรียกว่าเป็นความฝันที่หลายคนอยากให้เป็นเรื่องจริงเลยทีเดียว ซึ่งแนวคิดแบบนี้ก็ได้ถูกหยิบมาเป็นต้นแบบของการสร้างสรรค์ผลงานหนังของเล่นมีชีวิต หรือตุ๊กตาขยับได้ สุดมหัศจรรย์ที่สร้างความประทับใจให้กับคนดูมาแล้วทุกยุคทุกสมัย สำหรับใครที่อยากดูหนังฟีลกู๊ดเกี่ยวกับของเล่นมีชีวิต ขยับแขนขา พูดจาบอกรักได้จริง ๆ เรามีตัวอย่างมาฝากกัน ดังนี้เลย

1. Pinocchio

หนังของเล่นมีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Pinocchio

         หนังของเล่นมีชีวิตที่สร้างจากวรรณกรรมเยาวชนภาษาอิตาเลียน เรื่องราวของช่างทำตุ๊กตาไม้ชื่อ เจปเปตโต้ เขาอยู่ตัวคนเดียวมานาน ไม่มีครอบครัว ไม่มีลูก เลยสร้างตุ๊กตาไม้ขนาดเท่าเด็กจริงขึ้นมาหนึ่งตัว และได้ขอพรกับดวงดาวว่าอยากให้เขามีชีวิต ซึ่งนางฟ้าได้ให้พรให้ตุ๊กตามีชีวิต แต่ยังไม่ใช่เด็กจริงจนกว่าพินอคคิโอจะพิสูจน์ความจริงใจว่าเป็นเด็กดี ไม่พูดโกหก และไม่เห็นแก่ตัว จนนำไปสู่เรื่องราวของบทพิสูจน์นั้น ทั้งนี้ หนัง พินอคคิโอ ถูกสร้างในรูปแบบแอนิเมชั่นผ่านลายเส้นของวอลต์ ดิสนีย์ เมื่อปี 2483 ถือเป็นการ์ตูนขนาดยาวลำดับที่ 2 ของดิสนีย์ และมีภาพยนตร์สร้างต่อมาอีกหลายเวอร์ชั่น รวมถึงฉบับ Live Action ของ Disney+ ที่มีคนแสดงจริง ๆ นอกจากนี้ หนัง Pinocchio เวอร์ชั่นของ Guillermo del Toro ในปี 2022 ยังประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะเป็นหนังที่คว้ารางวัลภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม ในการประกาศผลรางวัลอคาเดมี่ อวอร์ดส์ ครั้งที่ 95 หรือออสการ์ ปี 2023 มาครองได้อีกด้วย

หนังของเล่นมีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Pinocchio Movie

2. Toy Story (1995), Toy Story 2 (1999), Toy Story 3 (2010) และ Toy Story 4 (2019)

หนังของเล่นมีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Toy Story

          หนังแอนิเมชั่นของ Pixar Studio ที่สร้างตำนานความประทับใจต่อเนื่องมาถึง 4 ภาค เรื่องราวของเหล่าของเล่นมีชีวิต ทั้งตุ๊กตาคาวบอยนายอำเภอ วู้ดดี้ และหุ่นนักบินอวกาศ บัซไลท์เยียร์ รวมก๊วนของเล่นอื่น ๆ เช่น เร็กซ์ ไดโนเสาร์ขี้กลัว คุณและคุณนายโปเตโต้เฮด คู่รักมันฝรั่งเจ้าอารมณ์ เจ๊สซี่ คาวเกิร์ลที่มาพร้อมกับเจ้าม้าบลูส์อาย ซึ่งทั้งหมดเป็นของเล่นของเด็กผู้ชายชื่อ แอนดี้ ความโดดเด่นของ Toy Story คือการถ่ายทอดเรื่องราวความสัมพันธ์ของเพื่อน มิตรภาพ และการเติบโตขึ้นไปตามแต่ละช่วงวัย ที่ซึ้งกินใจ ตราตรึงอยู่ในความทรงจำของผู้ชม เรียกว่าเข้าถึงใจของใครหลายคนได้ไม่ยากเลย
หนังของเล่นมีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Toy Story

หนังของเล่นมีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Toy Story

3. The Indian in the Cupboard (1995)

หนังของเล่นมีชีวิต

ภาพจาก : Prime Video

         The Indian in the Cupboard ตู้มหัศจรรย์คนพันธุ์จิ๋ว หนังของเล่นมีชีวิตที่สร้างจากวรรณกรรมเยาวชนในชื่อเดียวกัน หยิบยกจินตนาการในวัยเยาว์ที่อ่อนโยนและน่าสนใจเกี่ยวกับมิตรภาพและความเห็นอกเห็นใจ เรื่องราวสุดแฟนตาซีของ Omri เด็กชายวัย 9 ขวบ ที่ได้รับของขวัญวันเกิดเป็นตู้เก่า ๆ กับหุ่นพลาสติกอินเดียนจิ๋ว แต่ทว่าตู้ใบนั้นกลับมีเวทมนตร์วิเศษที่ทำให้ของเล่นนั้นมีชีวิตขึ้นมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ ในตอนแรกเด็กชายมองว่านี่เป็นวิธีเพิ่มชีวิตใหม่ให้กับของเล่นจิ๋วของเขา แต่ในไม่ช้าเขาก็ค้นพบว่าสิ่งมีชีวิตจิ๋วเหล่านี้มีความรับผิดชอบและความท้าทายที่เขาไม่เคยคิดฝันมาก่อน

4. Small Soldiers (1998)

หนังของเล่นมีชีวิต

ภาพจาก : Prime Video

          Small Soldiers หรือชื่อไทย ทหารจิ๋วไฮเทคคับโลก หนังของเล่นมีชีวิตเหนือจินตนาการ ภายใต้แนวคิดที่ว่า ถ้าของเล่นมีชีวิตจริง ๆ แต่ไม่ได้มีนิสัยน่ารักแบบที่เราคิดกันไว้ล่ะ ? ตัวเรื่อง Small Soldiers เริ่มต้นขึ้นเมื่อบริษัทผลิตของเล่นเกิดพลาดนำเอาชิปข้อมูลสงครามมาอัปโหลดลงในทหารของเล่นจิ๋วสุดไฮเทค ความวายป่วงทั้งหมดก็เกิดขึ้น เพราะเหล่าทหารหัวรุนแรงกระหายสงครามมีความคิดเป็นของตัวเอง แข็งกร้าว เริ่มทำให้เมืองที่เงียบสงบกลายเป็นสมรภูมิการรบ แต่โชคดีที่ยังมีหุ่นสัตว์ประหลาดนิสัยดีออกโรงมาช่วยปกป้อง และคอยหยุดยั้งไม่ให้ทหารของเล่นเหล่านั้นทำลายเมืองของพวกเขา

5. Life-Size (2000)

หนังของเล่นมีชีวิต

ภาพจาก : Disney Movies

         ตุ๊กตาบาร์บี้ ของเล่นสุดสวยที่เด็กผู้หญิงเกือบทุกบ้านจะต้องมีไว้ในครอบครอง แล้วถ้าวันหนึ่งบาร์บี้เกิดมีชีวิตขึ้นมาจริง ๆ ? หนังของเล่นมีชีวิตในความทรงจำของใครหลายคน เรื่องราวของ แคสซี่ เด็กสาวที่สูญเสียแม่ไป เธอจึงพยายามร่ายคาถาจากคัมภีร์โบราณเพื่อชุบชีวิตแม่ แต่กลายเป็นว่าคาถานั้นได้ฟื้นชีวิตให้กับตุ๊กตาบาร์บี้ในชื่อ อีฟ ให้ลุกขึ้นมามีชีวิตแทน จนก่อเกิดเป็นมิตรภาพที่แสนประทับใจระหว่างเด็กสาวและตุ๊กตาตัวนั้น

6. Ted (2012) และ Ted 2 (2015)

หนังของเล่นมีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Ted

หนังของเล่นมีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Ted

           หนังของเล่นมีชีวิต ที่เนรมิตให้ตุ๊กตาหมีธรรมดาน่ากอดน่าฟัดกลายเป็นหมีสุดเกรียน ที่เต็มไปด้วยความทะลึ่งโปกฮา เรื่องราวของ จอห์น เด็กชายที่ไม่มีเพื่อนและกระหายในมิตรภาพ เขาจึงขอพรในวันเกิดให้มีเพื่อนสักคน เทวดาใจดีก็ประทานพรให้เขา ตุ๊กตาหมีของขวัญวันเกิดของเขาก็มีชีวิตขึ้นมา ทั้งคู่เติบโตมาด้วยคำสัญญาที่จะไม่แยกจากกัน เวลาล่วงเลยมาจนเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่และเริ่มมีความรัก ซึ่งนั่นทำให้ความสัมพันธ์ที่เขามีให้กับ เท็ด หมีเพื่อนรัก ต้องสั่นคลอน เพราะเขาต้องคิดถึงอนาคตของตัวเองมากขึ้น
หนังของเล่นมีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Ted

7. หมีพูห์และผองเพื่อน

หนังของเล่นมีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Winnie the Pooh

           หนังของเล่นมีชีวิต สร้างมาจากนิทานเด็กของ A.A.Milne โดยมีแรงบันดาลใจมาจากของเล่นของลูกชายเขาเอง เรื่องราวของหมีพูห์และผองเพื่อนที่อาศัยอยู่ในป่าร้อยเอเคอร์ ทั้ง พูห์ เจ้าหมีตัวกลมปุ๊กลุ๊ก พิกเล็ต หมูจิ๋วสีชมพูหวานแหวว อียอร์ ลาผู้ซึมเศร้า ทิกเกอร์ เสือจอมไฮเปอร์ และ คริสโตเฟอร์ โรบิน ตัวละครตัวเดียวในเรื่องที่เป็นเด็กผู้ชายจริง ๆ ได้ถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบของมิตรภาพที่ซื่อตรงแบบเด็ก ๆ ไม่ซับซ้อน หากแต่แฝงไว้ซึ่งแนวคิดที่ตรงกับความเป็นจริงของโลกใบนี้เสมอ โดยหมีพูห์และผองเพื่อนถูกหยิบยกมาสร้างเป็นหนังของเล่นมีชีวิตมากมาย ทั้งแบบการ์ตูน และ Live Action เช่น The Tigger Movie (2000), Piglet's Big Movie (2003), Pooh's Heffalump Movie (2005), Winnie the Pooh (2011), Goodbye Christopher Robin (2017) และ Christopher Robin (2018)
หนังของเล่นมีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Winnie the Pooh

8. Night at the Museum (2006), Night at the Museum : Battle of the Smithsonian (2009) และ Night at the Museum : Secret of the Tomb (2014)

หนังของเล่นมีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Night At The Museum

          หนังแฟนตาซีแนวฟีลกู๊ดที่บอกเล่าเรื่องราวของ แลร์รี่ หนุ่มผู้รักครอบครัวและต้องการทำให้ลูกชายภูมิใจ เขาจึงไปสมัครเป็นยามกะดึกของพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่ง โดยหารู้ไม่ว่าในยามค่ำคืนเหล่ารูปปั้นที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะกลับมามีชีวิตอีกครั้ง และก็เป็นแลร์รี่ที่ต้องรับมือและอยู่ร่วมกับความมหัศจรรย์นี้ให้ได้ ซึ่งแม้ในเรื่องจะกล่าวถึงหุ่นรูปปั้นของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ทั้งมนุษย์ถ้ำดึกดำบรรพ์ สัตว์ป่าที่สูญพันธุ์ไปแล้ว และชาวอินเดียนแดงหวงพื้นที่ ที่ตบตีกับชนผิวขาวที่เข้ามาล่าอาณานิคม เป็นส่วนใหญ่ แต่กระนั้นหนังเรื่องนี้ก็มีมุมเล็ก ๆ ที่พูดถึงของเล่นมีชีวิตด้วย นั่นคือ เหล่าแก๊งมนุษย์จิ๋ว ตุ๊กตาจำลอง ที่ถูกคืนชีพโดยศิลาอาถรรพ์เช่นกัน
หนังของเล่นมีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Night At The Museum

9. Mr. Magorium’s Wonder Emporium (2007)

หนังของเล่นมีชีวิต

ภาพจาก : HBO GO

        มหัศจรรย์ร้านของเล่นพิลึกโลก หนังแนวแฟนตาซี ครอบครัว และเบาสมอง ที่เปี่ยมไปด้วยจินตนาการชวนฝัน เรื่องราวของ มอลลี่ มาโฮนี่ สาวสมัยใหม่ที่มีจิตใจดี เก่งกาจ อารมณ์ดี แต่ขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง เธอต้องมารับหน้าที่เป็นผู้จัดการร้านของเล่นมหัศจรรย์ของคุณมาโกเรียม ชายแก่อารมณ์ดีวัย 234 ปี ผู้ใหญ่หัวใจเด็กที่ดูแลร้านขายของเล่นแห่งนี้มานานกว่า 200 ปี และยังเป็นผู้ประดิษฐ์คิดค้นของเล่นมีชีวิตในรูปแบบต่าง ๆ ที่มีอยู่ในร้านอีกนับไม่ถ้วน โดยเธอต้องทำงานร่วมกับ เฮนรี่ เวสตัน สมุห์บัญชีผู้แสนเย็นชาที่ถูกจ้างมาให้สะสางบัญชีในร้าน จนวันหนึ่งคุณมาโกเรียมกำลังจะจากโลกนี้ไป ร้านและของเล่นทั้งหมดกลายเป็นสีดำหม่นหมอง มาโฮนี่จึงปิดร้านและประกาศขายกิจการ พลันสิ่งมหัศจรรย์ก็เกิดขึ้นเมื่อมาโฮนี่เชื่อมั่นในตัวเอง ห้างและของเล่นทั้งหลายจึงกลายจากสีดำเป็นสีสันสดใสและมีชีวิตชีวาเหมือนเมื่อครั้งที่คุณมาโกเรียมยังมีชีวิตอยู่ ทั้งมาโฮนี่และเฮนรี่จึงดำเนินกิจการร้านของเล่นมหัศจรรย์ต่อไปด้วยความเชื่อมั่น

10. The Nutcracker and the Four Realms (2018)

หนังของเล่นมีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Disney's The Nutcracker

         หนังแนวแฟนตาซีสไตล์ดิสนีย์ ที่ขึ้นชื่ออยู่แล้วในเรื่องของจินตนาการและความอลังการของโปรดักชั่น เรื่องราวของ คลาร่า เด็กสาวหัวดีที่เก่งฟิสิกส์มาก เธอได้รับของขวัญวันคริสต์มาสจากแม่ผู้ล่วงลับไปแล้ว เป็นกล่องรูปร่างกลม ๆ ที่เปิดไม่ออกเพราะไม่มีกุญแจ แต่แล้วในวันงานเลี้ยงที่บ้านพ่อทูนหัว เธอได้จับพลัดจับผลูเข้าไปในดินแดนแฟนตาซีคู่ขนาน อันประกอบไปด้วยอาณาจักรทั้งสี่ ที่ประชากรในดินแดนเหล่านั้นเป็นของเล่นมีชีวิต นอกจากนี้ยังเจอกุญแจที่ตามหาอีกด้วย แต่เธอก็เจอปัญหาที่ทำให้ไม่สามารถครอบครองมันได้ทันเวลา สุดท้ายเรื่องก็ทวีความซับซ้อนขึ้นไปอีก เมื่อคลาร่าได้ค้นพบว่าเธอเป็นเจ้าหญิงของดินแดนนี้ เพราะแม่ของเธอเคยเป็นราชินี แน่นอนว่าการเป็นเจ้าหญิงครั้งนี้ไม่ได้เป็นแค่สวย ๆ เพราะเธอจะต้องรับภาระหนักไปด้วย นั่นคือการตามหากุญแจที่ว่า เพราะมันจะช่วยปกป้องดินแดนนี้ให้พ้นจากการรุกรานโดยอาณาจักรที่ 4 ซึ่งถูกเนรเทศออกจากดินแดนนี้ไป
หนังของเล่นมีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Disney's The Nutcracker

11. The Lego Movie (2014) และ The Lego Movie 2: The Second Part (2019)

หนังของเล่นมีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The LEGO Movie

          หนังการ์ตูนแอนิเมชั่นที่มอบชีวิตให้กับเหล่าตัวต่อยอดฮิตที่เด็กเกือบทุกบ้านต้องมี นั่นคือ เลโก้ (Lego) ตัวต่อหลากสีที่ให้คนเล่นได้ต่อและออกแบบเป็นสิ่งต่าง ๆ ทั้งคน สัตว์ ตึกรามบ้านช่อง การคมนาคมขนส่ง โดยในเรื่องจะใช้ชิ้นส่วนของเลโก้ทั้งหมดนำมาถ่ายทำในวิธี Stop Motion บอกเล่าเรื่องราวของคนงานก่อสร้างคนหนึ่งที่วัน ๆ ทำงานตามคู่มือโดยไม่มีความเคลือบแคลงแต่อย่างใด วันหนึ่งเขาได้พบกับชิ้นส่วนสำคัญที่สามารถช่วยโลกเลโก้ให้รอดพ้นจากภัยอันตรายได้ เขาจึงต้องสร้างความมั่นใจของตัวเองขึ้นมา และออกเดินทางไปช่วยเหลือโลกร่วมกับเหล่าเลโก้ในตำนานตัวอื่น ๆ เรียกว่าเป็นหนังของเล่นมีชีวิตอีกหนึ่งเรื่องที่ประสบความสำเร็จ เพราะมีการสร้างภาค 2 ขึ้นในปี 2019 รวมถึงมีภาคแยกเป็นของตัวเองชื่อ The Lego Batman Movie ในปี 2017 ด้วย
หนังของเล่นมีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The LEGO Movie

หนังของเล่นมีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The LEGO Movie

12. Barbie (2023)

หนังของเล่นมีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Warner Bros. Pictures

          ถ้าพูดถึงชื่อ บาร์บี้ เด็กผู้หญิงหรือหญิงสาวที่หลงใหลในความสวยงาม น่ารัก คงรู้จักเป็นอย่างดี เพราะเป็นตุ๊กตาที่ชวนให้นึกถึงจินตนาการในโลกแห่งความเริดหรู ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า รถหรู หรือชายหนุ่มรูปหล่อ เพื่อเป็นการสานฝันเหล่านั้น จึงมีการนำ บาร์บี้ มาถ่ายทอดในรูปแบบของการ์ตูนหรือแอนิเมชั่นมาแล้วมากมาย และล่าสุดในปี 2023 ก็เตรียมพบกับ บาร์บี้ แบบ Live Action หรือบาร์บี้ฉบับคนแสดงจริง ในเดือนกรกฎาคมนี้ ทุกโรงภาพยนตร์
หนังของเล่นมีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Warner Bros. Pictures

          มาปลุกความเป็นเด็กในตัวคุณให้ตื่นขึ้นอีกครั้งด้วยการหาหนังของเล่นมีชีวิต มาเติมแต่งจินตนาการของคุณ และหวนให้คิดถึงสมัยที่ยังเป็นเด็ก ช่วงเวลาที่มีแต่รอยยิ้มและความสุขสนุกสนานกันเถอะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับหนังของเล่นมีชีวิต

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 หนังของเล่นมีชีวิต ความน่ารักของเพื่อนตัวน้อยที่จะสร้างความประทับใจไม่รู้ลืม อัปเดตล่าสุด 24 สิงหาคม 2566 เวลา 15:14:03 10,379 อ่าน
TOP