x close

โจวเย่ (Zhou Ye) ประวัติและผลงานนางเอกจีนดาวรุ่งพุ่งแรง ที่ใคร ๆ ต่างหลงเสน่ห์

           ทำความรู้จัก โจวเย่ (Zhou Ye) นางเอกจีนเจเนอเรชั่นใหม่ ที่โด่งดังจากบทบาท Wei Lai ใน Better Days, Gu Sheng ใน Love Me Love My Voice และล่าสุด Yue Qian Ling ใน Everyone Loves Me
โจวเย่ Zhou Ye นักแสดงจีน

ภาพจาก : Weibo @周也yeah

           เมื่อพูดถึง โจวเย่ (Zhou Ye) หลายคนคงจะนึกถึงนางเอกจีนหน้าเฟียร์ซที่ครบเครื่องเรื่องความสามารถ จนกลายเป็นดาราดาวรุ่งพุ่งแรง เพราะแม้ว่าจะเข้าวงการบันเทิงจีนได้เพียงไม่นาน แต่ดีกรีความปังบอกเลยว่า ฉ่ำ ! แถมยังมาแรงอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเล่นซีรีส์เรื่องไหน เล่นหนังเรื่องอะไร ก็กลายเป็นกระแสไปเสียหมด วันนี้เราเลยจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับสาว โจวเย่ ทั้งประวัติและผลงานที่ผ่านมาของเธอคนนี้กัน

ประวัติ โจวเย่ (Zhou Ye)

โจวเย่ Zhou Ye นักแสดงจีน

ภาพจาก : Weibo @周也yeah

           โจวเย่ (Zhou Ye : 周也) นักแสดงหญิงชาวจีน เกิดวันที่ 20 พฤษภาคม 1998 ที่เมืองฉงชิ่ง ก่อนจะย้ายไปที่เมืองฮุ่ยโจว มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ด้านการศึกษา เธอเรียนจบมหาวิทยาลัย Beijing Film Academy ซึ่งเป็น 1 ใน 3 วิทยาลัยด้านการแสดงที่ดีที่สุดของจีน ยิ่งไปกว่านั้น โจวเย่ ยังเป็นนักเรียนคนแรกจากเมืองฮุ่ยโจว มณฑลกวางตุ้ง ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าวิทยาลัยแห่งนี้ด้วย
โจวเย่ Zhou Ye นักแสดงจีน

ภาพจาก : Weibo @周也yeah

           โจวเย่ เข้าสู่วงการบันเทิงจีนอย่างเป็นทางการในปี 2019 กับสังกัด Hesong Media ที่มีนักแสดงจีนชื่อดังระดับโลกอย่าง หลี่ปิงปิง (Li Bing Bing) นั่งแท่นผู้บริหาร โดยผลงานการแสดงเดบิวต์เรื่องแรกคือ Beyond Belief หนังจีนแนวรักวัยรุ่น ดราม่าสายคุณภาพ ที่ได้รับรางวัลหนังจีนที่ควรค่าแก่การแนะนำจากเวทีรางวัล Golden Rooster and Hundred Flowers Film Festival ครั้งที่ 27

ผลงานเด่น ๆ โจวเย่ (Zhou Ye)

1. Better Days ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ (2019)

โจวเย่ กับ Better Days หนังจีน เเนวโรงเรียน

ภาพจาก : สหมงคลฟิล์ม

          นับว่าเป็นผลงานที่สร้างชื่อให้กับโจวเย่อย่างก้าวกระโดด สำหรับหนังเรื่อง Better Days หรือชื่อไทย ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ (2019) หนังจีนแนววัยรุ่น อาชญากรรม ที่มี อี้หยางเชียนสี่ (Yi Yangqianxi หรือ แจ็กสัน หยี / Jackson Yee) นักแสดง นักเต้น นักร้องสมาชิกบอยแบนด์จีน TFBOYS รับบทนำร่วมกับ โจวตงอวี่ (Zhou Dongyu) ถ่ายทอดเรื่องราวการเติบโตและชีวิตของเด็กวัยรุ่นที่ทำให้คนดูต้องหลั่งน้ำตากันมาแล้วนับไม่ถ้วน โดยกวาดยอดวิวในจีนมาแล้ว 1,558 ล้านหยวน (คิดเป็นเงินไทยกว่า 8,054 ล้านบาท) ที่กวาดรางวัลมาแล้วไม่ต่ำกว่า 12 รางวัล อาทิ รางวัล Best Film จากงาน Hong Kong Film Awards ครั้งที่ 39 และรางวัล Recommended Film Award จากงาน Hong Kong Film Critics Society Award ครั้งที่ 26 เป็นต้น 

          แม้ว่าในหนังเรื่องนี้ โจวเย่ จะรับบทนักแสดงสมทบเป็น Wei Lai เพื่อนนักเรียนของนางเอก แต่ด้วยฝีมือการแสดงของเธอก็ส่งให้เธอถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากงานประกาศรางวัล Hundred Flowers Awards ครั้งที่ 35 และงาน Golden Rooster Awards ครั้งที่ 33 ด้วย
โจวเย่ กับ Better Days หนังจีน

ภาพจาก : สหมงคลฟิล์ม

2. Reset in July (2021)

โจวเย่ ใน ซีรีส์ Reset in July

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก WeTV

          ซีรีส์วัยใส บอกเล่าเรื่องราวของ Jing Zhi Hui สาวน้อยวัย 17 ปี ที่สูญเสียโอกาสในการทดสอบวัดระดับในชั้นเรียนที่เธอต้องการในโรงเรียนมัธยมปลายหลังจากประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ เธอถูกจัดให้อยู่ในชั้นเรียนที่แย่ที่สุดของเกรด ซึ่งเรียกว่า The K Class of Senior Three นั่นคือห้อง 11 ของชั้นปีที่ 3 ในตอนแรก Jing Zhi Hui ดูถูกเพื่อนร่วมชั้นที่อยู่รอบตัวเธอ และปฏิเสธที่จะเข้ากับพวกเขา แต่เมื่อเวลาผ่านไปเธอก็เริ่มตระหนักถึงด้านดีของเพื่อนร่วมชั้น และกลายเป็นส่วนหนึ่งของชั้นเรียนโดยไม่รู้ตัว เธอได้ค้นพบคุณสมบัติที่ดีในตัวเพื่อนร่วมห้อง และค่อย ๆ เริ่มปฏิบัติการเปลี่ยนห้องบ๊วยให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ในที่สุดนักเรียนห้อง 11 ก็ประสบความสำเร็จในการสอบมัธยมปลายและเข้ามหาวิทยาลัยที่ต้องการ ซึ่งพวกเขายังทิ้งความทรงจำอันน่าจดจำของวัยเยาว์ไว้เบื้องหลัง ในเรื่องนี้ โจวเย่ รับบทเป็น Liu Xi Chuan เพื่อนร่วมห้อง 11 ของ Jing Zhi Hui นั่นเอง
โจวเย่ ใน ซีรีส์ Reset in July

ภาพจาก : weibo@ภาพจาก : weibo@陪你到世界终结官微

3. Back From The Brink ล่าหัวใจมังกร (2023)

ล่าหัวใจมังกร ซีรีส์จีน โจวเย่ รับบท เยี่ยนหุย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก MONOMAX

          ซีรีส์จีนแนวโรแมนติก ดราม่า แฟนตาซี ดัดแปลงมาจากนิยายของนักเขียนชื่อดัง จิ่วลู่เฟยเซียง เรื่องราวของ เทียนเย่า (โหวหมิงฮ่าว) เจ้ามังกรแห่งเผ่าปีศาจ ที่ถูกคนรักทรยศหักหลังด้วยการหักกระดูก เลาะเส้นเอ็น และผนึกไว้ทั้งสี่ทิศ เทียนเย่าบาดเจ็บสาหัส แต่เพราะโชคช่วยทำให้วิญญาณของเขารอดมาได้ เทียนเย่าเฝ้ารอวันที่จะได้กระดูกมังกรที่หายไปกลับคืนมา วันเวลาผ่านไปเขาก็ได้พบกับ เยี่ยนหุย (โจวเย่) หญิงสาวซึ่งเป็นความหวังของเทียนเย่า เพราะเธอมีเกล็ดป้องหัวใจมังกรอยู่ในตัว และสามารถทำลายผนึกนำชิ้นส่วนมังกรของเทียนเย่าที่ถูกขโมยไปกลับมา หลังจากที่ทั้งคู่ต้องร่วมผจญภัยใช้ชีวิตด้วยกัน ความสัมพันธ์ของพวกเขาก็เริ่มพัฒนาผูกพันลึกซึ้งโดยไม่รู้ตัว เพราะเยี่ยนหุยคอยอยู่เคียงข้างและช่วยชีวิตเทียนเย่าอย่างไม่ย่อท้อ ทำให้เขาได้พบกับความรักที่ไม่เคยได้รับมาก่อน

 • ช่องทางการรับชม : MONOMAX

โจวเย่ ใน ล่าหัวใจมังกร Back From The Brink

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก MONOMAX

4. Youth in the Flames of War บ่วงรักเพลิงสงคราม // เปลวไฟ สงคราม ความรัก (2023)

ซีรีส์ บ่วงรักเพลิงสงคราม Youth in the Flames of War

ภาพจาก : weibo@战火中的青春官微

          ซีรีส์แนวย้อนอดีตไปยังช่วงที่มีการทำสงครามกัน เรื่องราวของกลุ่มเยาวชนผู้กล้าหาญที่ไม่กลัวกระสุนปืนและความยากลำบาก เหล่านักเรียนยังคงยึดมั่นในความเชื่อที่จะช่วยประเทศของตน ย้อนไปในปี 1937-1946 มหาวิทยาลัย Tsinghua มหาวิทยาลัยปักกิ่ง และมหาวิทยาลัย Nankai ได้รวมกันชั่วคราวในช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ในคุนหมิง เพื่อก่อตั้งมหาวิทยาลัย National Southwestern Associated University (Lianda) เมื่อสงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่ 2 ปะทุขึ้นในปี 1937 นักวิชาการรุ่นเยาว์และปัญญาชนลุกขึ้นต่อสู้ด้วยการรู้หนังสือ โดยในซีรีส์เรื่องนี้ โจวเย่ รับบทเป็น Lin Hua Jun สาวน้อยผมเปียที่ครองหัวใจนักศึกษาหนุ่ม Cheng Jia Shu ซึ่งรับบทโดย หวังเฮ่อตี้ หรือ ดีแลน หวัง (Wang Hedi / Dylan Wang)

 • ช่องทางการรับชม : YOUKU, TrueID+

โจวเย่ ใน Youth in the Flames of War

ภาพจาก : weibo@战火中的青春官微

5. Love Me Love My Voice สื่อรักผ่านเสียง (2023)

โจวเย่ ใน สื่อรักผ่านเสียง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก WeTV Thailand

โปสเตอร์ สื่อรักผ่านเสียง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก WeTV Thailand

          ซีรีส์โรแมนติกหวาน ๆ เล่าเรื่องราวของสาวน้อย Gu Sheng (โจวเย่) นักศึกษามหาวิทยาลัยที่มีความขยันหมั่นเพียรในการแต่งเพลงและสร้างสรรค์ดนตรี แต่เธอกลับมีอีกตัวตนหนึ่งในโลกออนไลน์คือ Sheng Sheng Man ที่ทำดนตรีแนวประวัติศาสตร์ จนได้รับการยกย่องว่าเป็นนางฟ้าเสียงสวรรค์ เป็นนักพากย์ที่ใคร ๆ ก็ต่างชื่นชอบเสียงของเธอ แม้ไม่เคยเห็นหน้าเห็นตากันมาก่อนก็ตาม Gu Sheng มีความฝันที่จะได้ร่วมงานกับเสียงพากย์สุดโปรดของเธอ Qiang Qing Ci หรือ Mo Qing Cheng แต่วันหนึ่ง Gu Sheng ก็ได้พบกับ Mo Qing Cheng โดยบังเอิญเมื่อเขาได้อ่านออกเสียงสูตรอาหารให้เธอฟัง ซึ่งทำให้ใจของเธอสั่นไหว

 • ช่องทางการรับชม : WeTV, iQIYI

สื่อรักผ่านเสียง โจวเย่ นำแสดง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก WeTV Thailand

ซีรีส์จีนโรแมนติก สื่อรักผ่านเสียง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก WeTV Thailand

6. The Scent Of Time ขจรรักนิรันดร์กาล (2023)

ขจรรักนิรันดร์กาล โจวเย่ นำแสดง

ภาพจาก : HBO GO

          ซีรีส์แนวพีเรียด แฟนตาซี ดราม่า เล่าเรื่องราวของสาวสวย Hua Qian (โจวเย่) เธอคนนี้เคยเป็นคนขี้อิจฉาและพังความรักระหว่าง Zhong Ye Lan และ Mu Yao ซึ่งกลายเป็นปมภายในจิตใจของเธอ วันหนึ่งโชคชะตาทำให้เธอสามารถที่จะย้อนอดีตเพื่อมาแก้ไขปัจจุบันได้ เธอจึงกลายมาเป็นหญิงสาวแสนดีที่สามารถสละความรักที่เธอมีและยอมถอยออกมา ทำให้ Zhong Ye Lan ได้ครองรักกับ Mo Yao อย่างมีความสุข

 • ช่องทางการรับชม : HBO GO

โจวเย่ นักแสดง ขจรรักนิรันดร์กาล

ภาพจาก : HBO GO

7. Everyone Loves Me อย่ารักฉันเลย (2024)

ซีรีส์จีนแนวโรแมนติก อย่ารักฉันเลย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Youku Thailand

           ซีรีส์จีนแนวโรแมนติก ดัดแปลงมาจากนวนิยายเรื่อง Bie Dui Wo Dong Xin โดย Qiao Yao เรื่องราวของ เยว่เชียนหลิง (โจวเหย่) สาวน้อยสุดแสนจะน่ารัก ที่แอบชอบ กู้สวิน (หลินอี) หนุ่มเนิร์ดเรียนดี มีหน้าตาที่หล่อเหลา แถมยังเป็นเดือนประจำมหาวิทยาลัยด้วย ในวันที่เธอกำลังจะสำเร็จการศึกษา เธอตัดสินใจไปสารภาพความรู้สึกของเธอที่มีต่อเขา แต่สุดท้ายเขาก็ปฏิเสธเธอแบบไม่มีเยื่อใย
โจวเหย่ ซีรีส์จีน อย่ารักฉันเลย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Youku Thailand

          เยว่เชียนหลิงผู้ผิดหวังจึงระบายความคับข้องใจไปกับการเล่นเกม เพื่อนเล่นเกมในทีมของเธอสังเกตเห็นและแสดงความกังวล แต่มีคนหนึ่งแอบดีใจเมื่อรู้ว่าเธอถูกปฏิเสธ เพราะเขาชอบเธอมานานแล้วถึงแม้จะยังไม่เคยเจอหน้ากันมาก่อนด้วยซ้ำ และความพีคมันอยู่ตรงที่ กู้สวิน เป็นเพื่อนในเกมคนนั้นของเยว่เชียนหลิงนั่นเอง หลังจากที่เขารู้ว่าหญิงสาวที่มาสารภาพรักกับเขาคือเยว่เชียนหลิง เขาเลยตัดสินใจตามจีบเธอกลับ งานนี้ต้องมีคนคลั่งรักอย่างแน่นอน 

 • ช่องทางการรับชม : YOUKU

โจวเหย่ ซีรีส์จีน Everyone Loves Me

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Youku Thailand

ผลงาน โจวเย่ (Zhou Ye)

ซีรีส์และละครโทรทัศน์

 • Word of Honor (2021) รับบท Gu Xiang

 • The Cradle (2021) รับบท Tang Su Su

 • Reset in July (2021) รับบท Liu Xi Chuan

 • Youth in the Flames of War (2023) รับบท Lin Hua Jun 

 • Back From the Brink (2023) รับบท Yan Hui

 • Scent of Time (2023) รับบท Hua Qian

 • Love Me, Love My Voice (2023) รับบท Gu Sheng / Sheng Sheng Man

 • Everyone Loves Me (2024) รับบท Yue Qian Ling / Nuo Mi Xiao Ma Hua

โจวเย่ Zhou Ye นักแสดงจีน

ภาพจาก : Weibo @周也yeah

ภาพยนตร์

 • Beyond Belief (2019) รับบท Xiao Man

 • 2012 (2019) รับบท Zhao Lu

 • Better Days (2019) รับบท Wei Lai

 • 1921 (2021) รับบท Yang Kai Hui

 • Chinese Doctors (2021) รับบท Xiao Wen

 • Railway Heroes (2021) รับบท Zhuang Yan

 • Yesterday Once More (2023) รับบท Han Shu Yan 

 • No More Bets (2023) รับบท Song Yu (Xiao Yu)

 • Flaming Cloud (2023) รับบท Yu Yu

โซเชียลมีเดีย โจวเย่ (Zhou Ye)

โจวเย่ Zhou Ye นักแสดงจีน

ภาพจาก : Weibo @周也yeah

โจวเย่ Zhou Ye นักแสดงจีน

ภาพจาก : Weibo @周也yeah

โจวเย่ Zhou Ye นักแสดงจีน

ภาพจาก : Weibo @周也yeah

โจวเย่ Zhou Ye นักแสดงจีน

ภาพจาก : Weibo @周也yeah

โจวเย่ Zhou Ye นักแสดงจีน

ภาพจาก : Weibo @周也yeah

           โจวเย่ (Zhou Ye) นางเอกสาวเลือดใหม่แห่งวงการบันเทิงจีน ที่หลายคนต้องยอมแพ้ทางให้กับความน่ารักสดใสของเธอคนนี้ นับจากผลงานที่ผ่าน ๆ มาก็สร้างความนิยมในหมู่แฟนคลับได้อย่างมากเลยทีเดียว แว่ว ๆ มาว่าสาวน้อยคนนี้ยังมีผลงานในอนาคตที่รอต่อคิวออนแอร์ให้ได้ติดตามกันอีกเพียบ หากมีข่าวคราวอัปเดตอย่างไร กระปุกดอทคอมจะรีบมาแจ้งแน่นอนค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โจวเย่ (Zhou Ye) ประวัติและผลงานนางเอกจีนดาวรุ่งพุ่งแรง ที่ใคร ๆ ต่างหลงเสน่ห์ อัปเดตล่าสุด 15 มีนาคม 2567 เวลา 00:15:12 24,207 อ่าน
TOP