x close

น่ากลัวขึ้นหิ้ง ! 10 หนังผีญี่ปุ่น หลอนแรงจนขนหัวลุก

          รวมหนังสยองขวัญจากญี่ปุ่น ทั้งหลอน ชวนผวา และสั่นประสาทจนขนลุก

           หากพูดถึงหนังสยองขวัญที่ทั้งหลอนและชวนผวา หนังผีญี่ปุ่นคงติดท็อปลิสต์อันดับต้น ๆ เป็นแน่ เพราะหนังหลาย ๆ เรื่องนอกจากเนื้อหาที่เต็มไปด้วยปริศนาให้ชวนติดตามแล้ว ยังพกพาความหลอนมาอย่างเต็มพิกัด ซึ่งหลาย ๆ เรื่องก็ไม่สามารถนั่งดูได้คนเดียวอีกต่างหาก ไม่ก็หนังจบคนไม่จบ ความหลอนวนเวียนติดอยู่ในหัวจนถึงขั้นนอนเปิดไฟกันไปหลายคืนก็มี ในวันนี้กระปุกดอทคอมได้คัดสรรหนังสยองขวัญที่จะทำให้ค่ำคืนของคุณไม่เป็นสุขอีกต่อไป ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้นมาติดตามกันเลย

1. The Ring (1998)

หนังผีญี่ปุ่น

ภาพจาก AsianWiki.com

          ขึ้นแท่นความหลอนตลอดกาลของหนังผีญี่ปุ่นก็ว่าได้ สำหรับ The Ring เดอะริง คำสาปมรณะ ที่บอกเล่าเรื่องราวของนักข่าวโทรทัศน์สาวที่ทำการค้นคว้าเกี่ยวกับข่าวคดีการตายปริศนาจากวิดีโอเทปม้วนหนึ่ง แต่เมื่อเธอเปิดดูจึงได้รู้ว่านั่นคือวิดีโอเทปต้องคำสาปที่ดูแล้วจะต้องตายภายใน 7 วัน บอกได้เลยว่าใครที่ดูหนังเรื่องนี้ในตอนแรกคงจะหลอนกับฉากที่ ซาดาโกะ ค่อย ๆ คลานออกมาจากทีวีที่จู่ ๆ ก็เปิดขึ้นมาเองอย่างแน่นอน เรียกว่าใครที่ได้ดูมีต้องหวาด ๆ กับทีวีที่บ้านกันบ้างแหละ ซึ่งความนิยมของหนังเรื่องนี้ทำให้ฮอลลีวูดหยิบไปสร้างใหม่ในปี 2003 มีภาคต่อตามมาในปี 2005 โดยใช้ชื่อว่า The Ring Two และ Rings ในปี 2017
หนังผีญี่ปุ่น

ภาพจาก AsianWiki.com

2. Ju-On: The Grudge (2002)

หนังผีญี่ปุ่น

ภาพจาก M Pictures

          มากันที่หนังผีญี่ปุ่นที่คอหนังชาวไทยหลายคนคงรู้จักกันดีกับ Ju-On: The Grudge จุดเริ่มต้นของคำสาปสุดสยองที่เกิดขึ้นในบ้านหลังหนึ่งที่ไม่ว่าใครเข้ามาเกี่ยวข้องกับบ้านหลังนี้ต้องพบกับความน่ากลัวและความตายอันน่าสยดสยอง โดยหนังเล่าเรื่องของ นิชินะ ริกะ ผู้รับหน้าที่อาสาสมัครดูแลผู้ชรา ได้ไปเยือนบ้านหลังหนึ่ง ที่นั่น ริกะ ได้พบกับ คายาโกะ หญิงสาวที่ถูกฆ่าอย่างโหดร้ายโดยสามีของเธอเองกับ โทชิโอะ ลูกชายของเธอ ซึ่งนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวสยองขวัญต่าง ๆ ที่ริกะต้องพบเจอ และสิ่งหนึ่งที่ติดตาติดใจผู้ชมที่ได้ดูหนังเรื่องนี้คงหนีไม่พ้นฉากสุดพีคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น คายาโกะ กับท่าคลานลงบันได หรือ โทชิโอะ ที่โผล่มาใต้ผ้าห่ม เรียกได้ว่าหนังเรื่องนี้ถือเป็นหนังผีในตำนานอีกเรื่องที่คอหนังสยองขวัญไม่ควรพลาด

          ซึ่งความสำเร็จของหนังเรื่องนี้ทำให้มีทั้งภาคต่อและภาคแยกตามมาอีกมาก ประกอบด้วย

 • Ju-On: The Curse ภาค 1-2 (2000)
 • Ju-On: The Grudge 2 (2003)
 • The Grudge (2004)
 • The Grudge 2 (2006)
 • The Grudge 3 (2009)
 • Ju-On: White Ghost (2009)
 • Ju-On: Black Ghost (2009)
 • Ju-On: The Beginning of the End (2014)
 • Ju-On: The Final Curse (2015)
 • Sadako vs. Kayako (2016)
 • The Grudge (2020)
 • ซีรีส์ JU-On: Origins (2020)
หนังผีญี่ปุ่น

ภาพจาก M Pictures

3. Dark Water (2002)

หนังผีญี่ปุ่น

ภาพจาก AsianWiki.com

           หนังเล่าถึงเรื่องราวของ มาซึบาระ โยชิมิ แม่ม่ายที่เพิ่งหย่าร้างและต้องเลี้ยงดูลูกสาวเพียงลำพัง โดยทั้งคู่ได้ย้ายมาอยู่ในอพาร์ตเมนต์ใหม่ และที่แห่งนั้นเองที่ทำให้ทั้งคู่ต้องพบเจอกับเหตุการณ์ประหลาดสุดสยอง ไม่ว่าจะเป็นน้ำที่ซึมออกมาจากเพดานทุกวัน ๆ หรือเส้นผมที่ออกมาจากก๊อกน้ำ และกระเป๋าใบสีแดงสุดลึกลับที่ปรากฏขึ้นมาในส่วนต่าง ๆ ของบ้าน ซึ่งบรรยากาศของหนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยความอึดอัดและน่ากลัวอยู่ตลอดทั้งเรื่อง เป็นหนังที่เล่นกับจิตใจและความกลัวของคน สำหรับคอหนังฝรั่งอาจจะคุ้น ๆ กับชื่อหนังเรื่องนี้ เพราะฝั่งฮอลลีวูดได้หยิบไปรีเมกใน Dark Water (2005) นั่นเอง

4. One Missed Call (2003)

หนังผีญี่ปุ่น

ภาพจาก AsianWiki.com

           อีกหนึ่งหนังสยองขวัญที่ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นในญี่ปุ่น ที่นำเรื่องราวความน่ากลัวของวิญญาณที่สิงอยู่ในโทรศัพท์มานำเสนอ หนังบอกเล่าเรื่องราวของ ยูมิ ที่ได้รับข้อความเสียงประหลาดที่ปลายสายนั้นเป็นเสียงของเธอเอง ซึ่งเพื่อนสนิทของเธอก็ค่อย ๆ ตายไปทีละคนหลังจากที่ได้รับข้อความเสียงแปลก ๆ โดยข้อความเขียนถึงการตายของแต่ละคนว่าจะตายเมื่อไหร่และตายยังไง นั่นทำให้พวกเขาต้องพบเจอกับจุดจบอันน่าสยดสยอง ซึ่งยูมิก็พยายามค้นหาความจริงเพื่อเอาชีวิตรอดจากเหตุการณ์สุดแปลกนี้ให้ได้ ใครที่ดูหนังเรื่องนี้แล้วคงต้องมีระแวงกับเสียงโทรศัพท์กันบ้างแหละ และความนิยมของหนังเรื่องนี้ทำให้ในปี 2008 ฝั่งฮอลลีวูดก็หยิบเอาเรื่องราวความสยองขวัญมานำเสนออีกครั้ง
หนังผีญี่ปุ่น

ภาพจาก AsianWiki.com

5. Reincarnation (2005)

หนังผีญี่ปุ่น

ภาพจาก M Pictures

           หนังสร้างจากเรื่องจริงของฆาตกรรมสุดสยดสยองในญี่ปุ่น กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโรงแรมเมื่ออาจารย์มหาวิทยาลัยคนหนึ่งเกิดอาการบ้าคลั่งลุกขึ้นมาฆ่าแขกที่มาพักและพนักงานรวมทั้งสิ้น 11 ศพ พฤติกรรมชวนผวาของเขาก็คือ การบันทึกภาพเหยื่อด้วยกล้อง 8 มม. ราวกับว่าเป็นกิจกรรมบันเทิง 35 ปีถัดมาเหตุฆาตกรรมครั้งนั้นกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้กำกับหนุ่มไฟแรงนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ แต่เมื่อเสร็จสิ้นการถ่ายทำเธอก็เริ่มฝันร้ายและมองเห็นภาพหลอนชวนขนลุก ไม่นานคนอื่น ๆ ก็เริ่มมองเห็นภาพคล้าย ๆ กัน มันคืออะไรกันแน่ หรือนั่นจะเป็นผลพวงแห่งความแค้นของเหยื่อเมื่อ 35 ปีก่อน

6. Noroi: The Curse (2005)

หนังผีญี่ปุ่น

ภาพจาก AsianWiki.com

          หนังสยองขวัญสุดหลอนที่ถูกกล่าวขวัญถึงในด้านความสมจริง ใช้การถ่ายทำแบบกึ่งสารคดี ซึ่งใครที่ได้ชมอาจจะสับสนว่านี่มันคือเรื่องจริงหรือแต่งขึ้นมากันแน่ โดยหนังบอกเล่าเรื่องราวของ โคบายาชิ มาซาฟูมิ นักถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับเรื่องอาถรรพ์ ที่ออกสืบหาความจริงด้วยการบันทึกเหตุการณ์ทุกอย่างไว้ในกล้องวิดีโอ ซึ่งผลงานเรื่องสุดท้ายของเขาคือเรื่อง Noroi (คำสาป) แต่ 2 วันหลังจากการตัดต่อเสร็จบ้านของเขาก็ถูกไฟไหม้และภรรยาของเขาเสียชีวิต ส่วนตัวเขาก็หายสาบสูญจนกระทั่งทุกวันนี้ ว่ากันว่าเนื้อหาของสารคดีนั้นเต็มไปด้วยเรื่องราวประหลาด สยดสยอง หากใครจินตนาการไม่ออกขอให้นึกถึงหนังเรื่อง The Blair Witch Project (1999) กับ Paranormal Activity (2007) ที่ใช้รูปแบบการถ่ายทำแนว Found Footage นั่นเอง

หนังผีญี่ปุ่น

ภาพจาก IMDb.com

7. Carved: The Slit Mouth Woman (2007)

หนังผีญี่ปุ่น

ภาพจาก AsianWiki.com

           อีกหนึ่งตำนานยอดฮิตของผีญี่ปุ่นที่นำเอาเรื่องราวของผีปากฉีกมาทำใหม่ โดยหนังบอกเล่าเรื่องราวความสยองขวัญยามค่ำคืน เมื่อมีคนพบเจอหญิงสาวที่ดูท่าทางแปลก ๆ ใส่เสื้อคลุมยาวมิดชิดและสวมผ้าปิดบังใบหน้า เดินวนเวียนอยู่ในสวนสาธารณะช่วงค่ำ ๆ ซึ่งเป็นที่โจษจันในหมู่เด็ก ๆ ว่า เธอคือสาวปากฉีกที่ออกมาหาเหยื่อ และเรื่องราวยิ่งเลวร้ายลงเมื่อมีการหายตัวไปของเด็ก ๆ ในละแวกนั้นและมีข่าวลือว่าผีสาวปากฉีกเป็นตัวการในเรื่องนี้นั่นเอง ตัวหนังมีความซับซ้อนในเรื่องความสัมพันธ์ของตัวละครเพราะตัวสาวปากฉีกคือคนที่ถูกทำร้ายโดยคนในครอบครัว เรียกได้ว่าเป็นหนังที่ทั้งน่าสงสารและน่ากลัวรวม ๆ กันไป
หนังผีญี่ปุ่น

หนังผีญี่ปุ่น

ภาพจาก AsianWiki.com

8. Kodomo Tsukai (2017)

หนังผีญี่ปุ่น

ภาพจาก M Pictures

          เมื่อเด็ก ๆ ในเมืองเกิดหายตัวไปอย่างลึกลับ รวมถึงการตายอย่างเป็นปริศนาของประชากรในเมือง โดยมีข่าวลือว่า ใครก็ตามที่พบเจอกับเด็กที่หายตัวไป คนคนนั้นจะต้องตายภายใน 3 วันต่อมา สิ่งนี้เองที่ทำให้นักข่าวท้องถิ่นชุนยะ ต้องเดินทางมาค้นหาความจริงถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น และเขาต้องเอาตัวรอดจากการตายปริศนาที่จะมาถึงตัวเขาด้วย หนังเรื่องนี้ไม่เพียงแค่นำเสนอความสยองเท่านั้น ผู้ชมยังจะได้เห็นอีกแง่มุมหนึ่งของสังคมญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยความดำมืดอีกด้วย

9. Howling Village (2021)

หนังผีญี่ปุ่น

ภาพจาก M Pictures

           หนังอ้างอิงจาก อุโมงอินุนาคิ ตั้งอยู่ในจังหวัดฟุกุโอกะ และด้วยความที่อุโมงค์แห่งนี้ตั้งอยู่ในป่าลึก ห่างไกลจากผู้คน ทำให้กลายเป็นสถานที่ยอดนิยมของเหล่าอันธพาลและแก๊งยากูซ่า ที่มักจะเอาศพมาซุกซ่อน แถมยังเป็นที่ยอดฮิตในการฆ่าตัวตายอีกด้วย ทำให้เป็นสถานที่ที่มีเรื่องเล่าและข่าวลือเกี่ยวกับการพบเห็นวิญญาณต่าง ๆ จึงทำให้กลายเป็นที่นิยมของพวกที่ชอบมาลองของ เช่นเดียวกับหนังเรื่องนี้ที่เอาประเด็นเรื่องความลึกลับของอุโมงค์อินุนาคิมานำเสนอ โดยหนังบอกเล่าเหตุการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นรอบตัวนักจิตวิทยาสาว โมริตะ คานาเดะ มีตั้งแต่ผู้หญิงร้องเพลง เด็กพี่น้องสูญหาย และปริศนาการตายต่อเนื่องที่ไม่ทราบสาเหตุ เธอฉุกคิดได้ว่าทุกคนในนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับอุโมงค์อินุนากิที่ถูกสาปคานาเดะมุ่งไปยังอุโมงค์เพื่อตามหาความจริง ตัวหนังเต็มไปด้วยบรรยากาศอึมครึมชวนอึดอัดเช่นเดียวกับหนังผีหลาย ๆ เรื่องของญี่ปุ่น

10. Stigmatized Properties ไลฟ์ติดผี (2021)

          หนังเล่าเรื่องราวของ ยามาโนะ ยามาเมะ นักแสดงตลกที่ตัดสินใจอาศัยในสถานที่ที่เคยเกิดเหตุตามเงื่อนไขของรายการโทรทัศน์ ในห้องนั้นเขาได้ถ่ายติดอะไรบางอย่างที่มีสีขาว... ในรายการเริ่มตื่นเต้นมากขึ้น ยามาเมะจึงยิ่งอยากได้ข้อมูล เขาพยายามย้ายไปตามจุดต่าง ๆ ในห้อง ในขณะที่เขาค่อย ๆ โด่งดังขึ้นเรื่อย ๆ เขากลับต้องไปพัวพันกับปรากฏการณ์แปลก ๆ ทีละอย่าง และความน่ากลัวที่ไม่อาจจินตนาการได้กำลังรอยามาเมะอยู่ ทั้งนี้ หนังสร้างจากหนังสือ Jiko Bukken: Kowai Madori ที่รวมความหลอนจากประสบการณ์จริงของ ทานิชิ มัตซึบาระ ดาวตลกจาก คณะโชจิกุ ไฮโนะ ที่ตระเวนไปพักอาศัยในบ้านเฮี้ยนที่มีการตายเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเพราะฆาตกรรม อัตวินิบาตกรรม หรือเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ นั่นเอง

           ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่บางส่วนของหนังสยองขวัญญี่ปุ่น ยังมีหนังอีกหลายเรื่องที่มีความน่ากลัวไม่แพ้กัน ซึ่งแต่ละเรื่องก็มีแนวทางการนำเสนอของตัวเอง เอาเป็นว่าใครที่สนใจเรื่องไหนสามารถไปติดตามชมกันได้เลย
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น่ากลัวขึ้นหิ้ง ! 10 หนังผีญี่ปุ่น หลอนแรงจนขนหัวลุก อัปเดตล่าสุด 17 เมษายน 2567 เวลา 10:22:28 29,177 อ่าน
TOP