x close

รวมหนังสยองขวัญ แรงบันดาลใจจากข่าวหน้า 1 หนังสือพิมพ์

           แรงบันดาลใจหนังสยองขวัญไทย บันทึกเรื่องราวโศกนาฏกรรมจากคดีดังสู่แผ่นฟิล์ม ที่ทั้งหลอนและชวนขนลุก
           รวมหนังสยองขวัญที่มีแรงบันดาลใจมาจากข่าวหน้า 1 หนังสือพิมพ์ กับเรื่องราวโศกนาฏกรรมที่ถูกหยิบมาสร้างในฉบับภาพยนตร์ วัตถุประสงค์เพื่อเป็นทั้งอุทาหรณ์สอนใจและปูมประวัติศาสตร์ฉบับย่อของประเทศให้กับคนรุ่นใหม่ ๆ ได้รับรู้ถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมา ซึ่งไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ปี เรื่องราวเหล่านี้ก็ยังคงอยู่และเป็นที่จดจำเสมอ วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมหนังผีไทย ที่ถ่ายทอดทั้งเรื่องราวและสถานที่ที่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์จริงของข่าวสะเทือนขวัญในหน้าหนังสือพิมพ์ไทย มาให้คอหนังได้เลือกชมกัน ส่วนมีหนังเรื่องอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย

หนังสยองขวัญไทย
อ้างอิงจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้น

1. The Eye คนเห็นผี (2545) : เหตุการณ์รถแก๊สระเบิดที่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ปี พ.ศ. 2533

The Eye คนเห็นผี

ภาพจาก : เว็บไซต์ สหมงคลฟิล์ม

           หนังสยองขวัญที่ว่าด้วยเรื่องราวของหญิงสาวนักไวโอลินคลาสสิกที่เข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายกระจกตาจากผู้บริจาคหญิงสาวชาวไทยคนหนึ่ง อย่างไรก็ตาม มีเหตุการณ์แปลก ๆ เกิดขึ้นตามมาหลังจากที่เธอกลับมามองเห็นอีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปรากฏตัวของร่างลึกลับในชุดดำที่เห็นราง ๆ ซึ่งดูเหมือนจะทำให้เธอมองเห็นลางบอกเหตุให้รู้ล่วงหน้าถึงความตายและหายนะที่จะทำให้ผู้คนเสียชีวิต เธอจึงต้องออกตามหาความจริงและแก้ไขเรื่องที่เกิดขึ้น
The Eye คนเห็นผี

ภาพจาก : เว็บไซต์ สหมงคลฟิล์ม

The Eye คนเห็นผี

ภาพจาก : เว็บไซต์ สหมงคลฟิล์ม

           ซึ่งหนึ่งในเหตุการณ์ที่เธอเห็นล่วงหน้าคือการเชื่อมโยงเรื่องราวเข้ากับโศกนาฏกรรมเหตุการณ์รถแก๊สระเบิดที่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ในปี 2533 จนเกิดทะเลเพลิง มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก ซึ่งเป็นโศกนาฏกรรมที่ยังติดตาและฝังใจคนไทยจนยากที่จะลืมเลือน

2. ผีช่องแอร์ (2547) : คดีฆาตกรรมที่โรงแรมแห่งหนึ่งในอำเภอหาดใหญ่ ปี พ.ศ. 2534

ผีช่องแอร์

           หนังสยองขวัญสุดหลอนที่สร้างความสะพรึงให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างมาก ซึ่ง ผีช่องแอร์ เป็นเรื่องราวจากคำบอกเล่าผ่านรายการ The Shock ของ 6 หนุ่มนักดนตรีที่เดินทางมาแสดงโชว์และพักค้างคืนที่โรงแรมแห่งหนึ่งในจังหวัดทางภาคใต้ และคืนนั้นระหว่างที่พักผ่อนกันอยู่ในห้องพักหมายเลข 409 คนในกลุ่มสังเกตเห็นริ้วผ้าชิ้นหนึ่งสะบัดไป-มาตามแรงลมอยู่ในช่องแอร์ ก่อนปีนขึ้นไปดูทีละคนจนได้พบกับความสยองขวัญที่คาดไม่ถึง หลังจากวันนั้นคนในกลุ่มก็ค่อย ๆ ทยอยเสียชีวิตไปทีละคนอย่างน่าประหลาดใจ เหลือเพียงแค่ 2 คนสุดท้ายที่มีโอกาสมาเล่าความจริงอันน่าสะพรึงกลัวให้ทุกคนได้ฟังว่าพวกเขารอดพ้นจากความตายมาได้อย่างไร
ผีช่องแอร์

ภาพจาก : พระนครฟิลม์

            หนังเรื่องนี้สร้างมาจากเรื่องจริงของคดีฆาตกรรมที่โรงแรมแห่งหนึ่งในอำเภอหาดใหญ่ เมื่อปี พ.ศ. 2534 ซึ่งเป็นข่าวครึกโครมในช่วงหนึ่ง เพราะฆาตกรได้ฆ่าและตัดคอผู้เคราะห์ร้าย และนำศีรษะไปยัดใส่ไว้ในช่องแอร์ของโรงแรมเพื่ออำพรางคดี

3. Ghost Game ล่า-ท้า-ผี (2549) : ดัดแปลงจากเรื่องจริงของคุกตวลสเลง (Tuol Sleng) ในกัมพูชา

Ghost Game ล่า-ท้า-ผี

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก NGR

          หนังบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในซีซั่นที่ 2 ของเรียลลิตี้โชว์สุดฮิต ที่รวบรวมเอาผู้กล้าทั้ง 11 คนมาใช้ชีวิตร่วมกันในพิพิธภัณฑ์สงครามแห่งหนึ่งที่ประเทศกัมพูชา โดยมีเงินเดิมพัน 5 ล้านบาท ซึ่งคนชุดสุดท้ายที่เคยเข้าไปเมื่อ 20 ปีก่อน ต้องตายอย่างน่าสยดสยอง หลังจากนั้นก็ไม่มีใครกล้าเข้าไปอีกเลย

          ในอดีตพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เคยเป็นคุกที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทรมานและคร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์มากมาย ด้วยวิธีการทรมานในรูปแบบที่เกินกว่าใครจะคิดถึง จากรายการที่ดูเหมือนจัดฉากขึ้นมา กลับกลายเป็นว่าทั้งทีมงานและผู้เข้าแข่งขันเริ่มสัมผัสได้ถึงความน่ากลัวของวิญญาณที่ยังคงรู้สึกเจ็บแค้น เกลียดชัง และอาฆาต ไม่ยอมไปผุดไปเกิด หนทางเดียวที่จะจบเรื่องราวคือพวกเขาต้องพยายามหนีออกจากคุกนี้ให้เร็วที่สุด

Ghost Game ล่า-ท้า-ผี

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก NGR

           หนังเรื่องนี้ได้มีการใช้ชื่อสถานที่จำลองที่เป็นคุกในเขมรแดงว่า "เรือนจำลหุโทษ 11" ซึ่งคล้ายคลึงกับคุกตวลสเลง (Tuol Sleng) ของเขมรแดง หรือที่เรียกว่า "ค่าย S-21" ที่ในอดีตผู้คนหญิงชายทั้งเด็กและผู้ใหญ่มากกว่า 15,000 คน ต้องทนทุกข์ทรมานกับการทารุณและถูกสังหารในที่สุด

4. บ้านผีสิง (2550) : คดีนวลฉวี ฆาตกรรมสะเทือนขวัญอันโด่งดัง

บ้านผีสิง

ภาพจาก : เว็บไซต์ WeTV

           หนังแนวระทึกขวัญ บอกเล่าเรื่องราวของ ชาลินี นักข่าวสาวที่ทำข่าวคดีฆาตกรรมดังเมื่อ 6 ปีก่อนของหมอวสันต์ ผู้ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมอำพรางศพภรรยาตัวเอง แต่ยิ่งขุดคุ้ยลึกไปเท่าไหร่ เธอก็พบว่าบ้านหลังนี้ยังมีเหตุฆาตกรรมอีกหลายคดีเกิดขึ้นที่นี่ โดยเธอพบเบาะแสบางอย่างที่เชื่อมโยงไปถึงคดีฆาตกรรมดังอีกคดีเมื่อ 8 ปีก่อน ซึ่งคดีนั้นฆาตกรเป็นนักศึกษาแพทย์ และเบาะแสนั้นยังพาเธอไปสู่คดีฆาตกรรมอีกคดีเมื่อ 40 ปีก่อน ที่มีแพทย์เป็นฆาตกร
บ้านผีสิง

ภาพจาก : เว็บไซต์ WeTV

          จนถึงทุกวันนี้ทุกคนก็ยังรู้จัก คดีนวลฉวี ซึ่งทั้ง 3 คดีที่เกิดขึ้นมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ มีหมอเป็นฆาตกร มีเหยื่อเป็นคู่ชีวิต มีแรงจูงใจจากเรื่องชู้สาว มีการปกปิดอำพราง มีความรัก ความเกลียดชัง และเบาะแสที่สำคัญที่สุดคือ ฆาตกรทั้ง 3 คดีเคยพักอยู่ในบ้านพักแพทย์หลังเดียวกัน ซึ่งเธอต้องการหาคำตอบให้ได้ว่ามันเป็นที่อาถรรพ์ของบ้านหรือบ้านหลังนี้มีอะไรกันแน่
 

อ่านเพิ่มเติม : นวลฉวี ย้อนรอยคดีสะเทือนขวัญ ถูกสามีฆ่า ปิดตำนานรักหึงหวง

5. ศพเด็ก 2002 (2554) : คดีสุสานทารก 2002 ศพ วัดไผ่เงิน

ศพเด็ก 2002

ภาพจาก : เว็บไซต์ พระนครฟิลม์

           หนังสยองขวัญสร้างมาจากเค้าโครงเรื่องจริงที่ได้รับความสนใจอย่างมากในสังคม กับเรื่องราวการตั้งครรภ์แบบไม่พร้อมและไปทำแท้งกับคลินิกเถื่อน จนเป็นที่มาของซากศพทารกรวมกันกว่า 2,000 ศพ เป็นภาพที่สยดสยองและชวนสลดใจยิ่งนัก จากข่าวหน้า 1 โด่งดังไปทั่วประเทศครั้งนั้นสู่เรื่องราวในหนัง
ศพเด็ก 2002

ภาพจาก : เว็บไซต์ พระนครฟิลม์

ศพเด็ก 2002

ภาพจาก : เว็บไซต์ พระนครฟิลม์

           โดย ศพเด็ก 2002 บอกเล่าผ่านครอบครัวหนึ่งที่ประกอบด้วย ตรัย นักข่าวสายอาชญากรรมผู้ไม่เคยเชื่อในสิ่งที่ไม่เห็นด้วยตาตัวเอง และ พิม อาจารย์ประจำของโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ทั้งคู่มีลูกสาวที่น่ารักด้วยกัน 1 คน คือ ใยไหม ครอบครัวที่เต็มไปด้วยความสุขและเสียงหัวเราะต้องมาผจญกับสิ่งที่พวกเขาไม่เคยเชื่อ ความลี้ลับที่ไม่เคยกลัว เมื่อใยไหมมักเรียกหาน้องอยู่เสมอ ทั้ง ๆ ที่ในความเป็นจริง ใยไหมเป็นลูกสาวคนเดียว ขณะเดียวกัน เบล ลูกศิษย์ของพิม ก็เกิดท้องในวัยเรียน โดยที่ตัวเองและ บอม แฟนหนุ่ม ยังไม่พร้อมที่จะรับผิดชอบ พิมจึงยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ ชะตากรรมกำลังชักนำให้พวกเขาได้พบเจอกับความน่าสะพรึงกลัวที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ด้วยแรงอาฆาตของวิญญาณเด็กที่ไม่มีโอกาสได้ลืมตาดูโลก
 

ศพเด็ก 2002 (2554) : คดีสุสานทารก 2002 ศพ วัดไผ่เงิน

6. ตายโหง (2553) : โศกนาฏกรรมจากข่าวหน้า 1 หนังสือพิมพ์ ซานติก้าผับ, คุกกองปราบ

ตายโหง

ภาพจาก : เว็บไซต์ พระนครฟิลม์

           หนังสยองขวัญที่รวมเอาเรื่องราวที่มีเค้าโครงจากข่าวดังในหน้าหนังสือพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็น คุกกองปราบ เรื่องราวความเฮี้ยนของผู้ต้องหาที่ผูกคอตายในห้องขัง เรื่องราวของผู้หญิงโดนฆ่าหมกแท็งก์น้ำ ซึ่งเป็นน้ำที่ใช้ในหอพักทั้งหมด และเหตุการณ์ไฟไหม้ผับชื่อดังที่ทำให้เกิดเหตุสลดใจ เพราะไฟที่โหมกระหน่ำได้ทำการคร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 100 ศพ
ตายโหง

ภาพจาก : เว็บไซต์ พระนครฟิลม์

ตายโหง

ภาพจาก : เว็บไซต์ พระนครฟิลม์

          ตายโหง เป็นหนังที่เล่าถึงการเสียชีวิตของแต่ละบุคคล ซึ่งเรื่องราวในตอน คุกกองปราบ เป็นเรื่องเล่าต่อกันมาว่า ผู้ต้องขังมีอาการเพ้อและโวยวายว่ามีชายชุดแดงมาหลอกหลอนพร้อมกับบีบบังคับให้เขาผูกคอกับลูกกรง ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีกหลายครั้งกับผู้ที่ถูกจองจำอยู่ในห้องขังแห่งนี้นั่นเอง

7. ตายโหง ตายเฮี้ยน (2557) : โศกนาฏกรรมจากข่าวหน้า 1 หนังสือพิมพ์ รถตู้ตกทางด่วน, ท่าล้อซอย 9

ตายโหง ตายเฮี้ยน

ภาพจาก : เว็บไซต์ พระนครฟิลม์

           หนังสยองขวัญอีกหนึ่งเรื่องที่รวบรวมเอาเรื่องราวจากหน้าหนังสือพิมพ์มาเป็นเค้าโครง ทั้งคดีดังรถตู้ตกทางด่วน บอกเล่าเกี่ยวกับนักศึกษาที่ต้องนั่งรถตู้รอบดึกกลับบ้าน และต้องพบเจอกับเรื่องราวแปลก ๆ ที่นำพาไปสู่เหตุการณ์สยองที่ใช้ชีวิตเป็นเดิมพัน และเรื่องราวของ สุสานโสเภณีร้าง สถานที่อาถรรพ์ที่มีคนนิยมไปลองของ กับตอน ซ่องผี "ท่าล้อซอย 9" เรื่องราวของหนุ่ม ๆ กลุ่มหนึ่งที่พากันไปเที่ยวซ่อง แต่เป็นซ่องพิเศษที่ไม่ใช่ทุกคนจะเข้าไปได้ ในสถานที่แห่งนี้มีสาวสวยให้บริการอยู่มากมาย และมันก็เป็นจุดเริ่มต้นของความสยองที่ซ่อนเร้นอยู่ในที่แห่งนี้ด้วย
ตายโหง ตายเฮี้ยน

ภาพจาก : เว็บไซต์ พระนครฟิลม์

ตายโหง ตายเฮี้ยน

ภาพจาก : เว็บไซต์ พระนครฟิลม์

           รวมถึง "ผีในช่องแอร์" ที่นำมาจากเค้าโครงเรื่องจริงของคดีฆาตกรรมในโรงแรมแห่งหนึ่งที่อำเภอหาดใหญ่ ปี พ.ศ. 2534 และตอน "ทุบกรรม" ที่นำเรื่องราวคดีฆาตกรรมของนายแบบคนหนึ่งที่ฆ่าแฟนสาวตัวเองตายอย่างโหดเหี้ยมมาเล่า โดยพูดถึงความรักของพระหนุ่มที่ต้องสึกออกมาเพราะผ้าเหลืองร้อน ที่เปลี่ยนแรงรักให้เป็นแรงอาฆาต

8. บ้านเช่าบูชายัญ (2566) : คดีสะเทือนขวัญ ลัทธิสยอง ฆ่าลูกบูชาพระอินทร์

บ้านเช่าบูชายัญ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

          แรงบันดาลใจจากคดีสะเทือนขวัญกับปริศนาบ้านเช่าสุดสะพรึง เมื่อเจ้าของบ้านอย่าง กวิน และ หนิง ปล่อยบ้านให้กับครอบครัวคลั่งลัทธิมาเช่าต่อ ภายหลังพบว่ามีสัญลักษณ์ประหลาดวาดด้วยคราบเลือด คาดว่าเป็นการบูชายัญบางสิ่ง ส่วนเพื่อนบ้านให้การตรงกันว่า ทุกตี 4 จะมีเสียงบทสวดชวนขนหัวลุกดังออกมาจากบ้านหลังนั้น เรื่องราวยิ่งน่ากลัวมากขึ้นไปอีก เมื่อ กวิน เกิดหายตัวไปตอนดึก ๆ เพื่อร่วมพิธีกรรมนี้ด้วย และ หนิง ก็เริ่มพบเหตุการณ์ที่หาคำอธิบายไม่ได้ที่คืบคลานเข้ามารังควานลูกสาว เธอจึงต้องทำทุกวิถีทางที่จะต้องปกป้องชีวิตลูกให้ได้

บ้านเช่าบูชายัญ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

           เป็นอย่างไรกันบ้างกับหนังผีไทยที่อิงจากเหตุการณ์สะเทือนขวัญในหน้า 1 หนังสือพิมพ์ ที่เรารวบรวมมาฝากกัน แม้จะเป็นเพียงแค่บางส่วนของความสยองขวัญ เพราะยังมีหนังไทยใหม่ ๆ ที่น่ากลัวและชวนติดตามอีกหลายเรื่อง สำหรับใครที่ยังไม่จุใจสามารถดูหนังกันต่อได้ในบทความที่เรานำมาฝากเพิ่มเติมด้านล่าง รับรองว่าหนังผีไทยก็หลอนไม่แพ้ใครในโลก ไปขวัญผวาพร้อม ๆ กันได้เลย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

ขอบคุณภาพจาก : เว็บไซต์ สหมงคลฟิล์ม, เว็บไซต์ พระนครฟิลม์ (1), (2), (3), (4), เฟซบุ๊ก NGR, เว็บไซต์ WeTV, เฟซบุ๊ก GDH
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมหนังสยองขวัญ แรงบันดาลใจจากข่าวหน้า 1 หนังสือพิมพ์ อัปเดตล่าสุด 23 เมษายน 2567 เวลา 10:28:04 28,460 อ่าน
TOP