x close

แทคยอน 2PM จากไอดอลสัตว์ป่า สู่นักแสดงมาดเท่ฝีมือดี

           ประวัติและผลงานของ แทคยอน 2PM หรือ อคแทคยอน ไอดอลเกาหลีชื่อดัง จากบอยแบนด์สุดฮอต 2PM ที่หันมาเอาดีทางการแสดงแบบปัง ๆ รุ่งทุกบทบาทเลยทีเดียว
แทคยอน 2PM

ภาพจาก : Instagram @taecyeonokay

          อีกหนึ่งไอดอลรุ่นเก๋าที่มีผลงานการแสดงโดดเด่น เห็นจะหนีไม่พ้น อคแทคยอน แห่งวง 2PM เจ้าของฉายา ไอดอลสัตว์ป่า ที่ตอนนี้เพิ่งมีผลงานซีรีส์เกาหลีออนแอร์ไป คือเรื่อง Heartbeat ซีรีส์แวมไพร์สายขำ ที่หนุ่มแทคยอนรับบทเป็นแวมไพร์หนุ่มที่อยากเป็นมนุษย์ แต่ดันต้องมาใช้ชีวิตในแบบครึ่งมนุษย์ครึ่งแวมไพร์ไปเสียได้ ซึ่งซีรีส์เรื่องนี้ก็เพิ่งจะออนแอร์ได้ไม่นาน กระปุกดอทคอมเลยอยากนำเรื่องราวของแทคยอน 2PM ทั้งประวัติและผลงานมาฝากกันสักหน่อย

ประวัติ แทคยอน 2PM

แทคยอน 2PM

ภาพจาก : ทวิตเตอร์ @taeccool

            แทคยอน (Taecyeon : 택연) ชื่อจริงคือ อคแทคยอน (Ok Taec Yeon : 옥택연) เกิดวันที่ 27 ธันวาคม 1988 บ้านเกิดเขาคือ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ แต่ต่อมาได้ย้ายไปอยู่ที่เมืองปูซาน ก่อนจะข้ามน้ำข้ามทะเลไปอยู่ที่บอสตันและเมืองเบดฟอร์ด รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา โดยเขาใช้ชีวิตอยู่ที่สหรัฐอเมริกานานถึง 7 ปี ทำให้เขาพูดภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว ซึ่งแทคยอนสามารถพูดได้ถึง 5 ภาษา คือ เกาหลี อังกฤษ ญี่ปุ่น สเปน และจีน ทางด้านการศึกษา เขาจบปริญญาตรีจากคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยดันกุก และจบปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยเกาหลี (Korea University) สาขาบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ หลักสูตรนานาชาติ
แทคยอน 2PM

ภาพจาก : Instagram @taecyeonokay

           แทคยอน เข้าวงการโดยการเข้าประกวดเพื่อเป็นนายแบบในรายการ Superstar Survival ที่รัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นรายการของทาง JYP Entertainment ถึงแม้จะตกรอบสุดท้าย แต่ในที่สุดทาง JYP ก็เรียกเขาเข้ามาเป็นเด็กฝึก และได้เดบิวต์เป็นวง 2PM ในปี 2008 ด้วยตำแหน่งแรปหลักและร้อง รวมถึงเป็นนักเขียนเพลงและโปรดิวเซอร์ โดยเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงจำนวน 54 เพลง ปัจจุบันเขาไม่ต่อสัญญากับทาง JYP Entertainment แล้ว และได้เซ็นสัญญากับสังกัด 51K แทน แต่เขาก็สามารถกลับไปคัมแบ็กกับวง 2PM ได้ทุกเมื่อ
แทคยอน 2PM

ภาพจาก : Instagram @taecyeonokay

          สำหรับงานด้านการแสดง แทคยอน เดบิวต์ในฐานะนักแสดงเมื่อปี 2010 มีผลงานเรื่องแรกคือซีรีส์เรื่อง Cinderella’s Sister จากนั้นก็ก้าวขึ้นมารับบทนำในซีรีส์เรื่องต่อ ๆ มา ได้แก่ Dream High, Who are You ?, Wonderful Days, Assembly, Bring It ON, Ghost และ Save Me ก่อนที่จะเข้ากรมทหารเพื่อรับใช้ชาติเป็นเวลาเกือบ 2 ปี เมื่อครบกำหนดปลดประจำการเขาก็ออกมามีผลงานการแสดงอีกหลายเรื่อง ที่โดดเด่นเลยคือหนังเรื่อง House of Disappeared ที่ทำให้เขาคว้ารางวัลนักแสดงยอดนิยมจากงาน Korean Flim Shining Star Awards 2017 มาครองได้ และบทบาทตัวร้ายในเรื่อง Vincenzo ที่ถูกพูดถึงมากที่สุด เพราะพลิกคาแรกเตอร์จากทนายความฝึกหัดเด๋อด๋า มาเป็นลาสต์บอสแห่งบาเบลกรุ๊ป ตัวร้ายในเรื่องที่จะต้องมาปะทะกับทนายมาเฟีย เรียกว่าสู้กันยับ ตาต่อตา ฟันต่อฟันเลยทีเดียว
แทคยอน 2PM

ภาพจาก : ทวิตเตอร์ @taeccool

          ปัจจุบัน แทคยอน 2PM เป็นศิลปินในค่าย 51K ซึ่งเป็นต้นสังกัดของทางเกาหลีใต้ สำหรับดูแลจัดการนักแสดง และได้เซ็นสัญญากับ WME (William Morris Endeavour) ค่ายระดับฮอลลีวูดจากสหรัฐอเมริกา ที่ดูแลเกี่ยวกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ วงการบันเทิง รวมถึงทำหน้าที่ดูแลจัดการนักแสดงและศิลปิน ซึ่งเป็นต้นสังกัดของเหล่าคนดังมากมาย เช่น Tom Holland, Matthew McConaughey, Michael B. Jordan และ แบดูนา รวมถึงบรรดาผู้กำกับอย่าง Quentin Tarantino, Ridley Scott, พัคชานฮุค และ บงจุนโฮ ด้วย

รวมผลงานเด่น แทคยอน 2PM

1. Cinderella's Sister ปมชีวิต ลิขิตรัก (2010)

แทคยอน 2PM

ภาพจาก : เว็บไซต์ KBS2

           ผลงานเดบิวต์ในฐานะนักแสดงครั้งแรกของแทคยอน กับซีรีส์เมโลดราม่าที่ดัดแปลงโครงเรื่องมาจากเทพนิยายซินเดอเรลล่า โดยในเรื่องนี้เขารับบทเป็น ฮันจุงวู ชายหนุ่มที่หลงรักนางเอกมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กอ้วน เพราะนางเอกเป็นคนเดียวที่ทำอาหารให้กิน เมื่อเขาโตมากลายเป็นหนุ่มหล่อก็ยังภักดีและคอยปกป้องช่วยเหลือนางเอกอยู่เสมอ แม้จะเป็นผลงานการแสดงเรื่องแรก แต่หนุ่มแทคยอนก็ทำได้ดี ทั้งการถ่ายทอดคาแรกเตอร์หนุ่มน้อยอบอุ่น อ่อนโยน และซีนดราม่าที่ต้องสื่ออารมณ์อย่างมาก เรียกว่าแจ้งเกิดในฐานะนักแสดงอย่างเต็มตัวเลยทีเดียว

2. Dream High มุ่งสู่ดาว ก้าวตามฝัน (2010)

แทคยอน 2PM

ภาพจาก : เว็บไซต์ KBS2

          ซีรีส์วัยรุ่นที่แจ้งเกิดนักแสดงหน้าใหม่หลายคน ไม่ว่าจะเป็น คิมซูฮยอน, แพซูจี, ไอยู รวมถึง แทคยอน ในบท จินกุก ที่เปิดตัวมาเหมือนจะได้เป็นพระเอก แต่สุดท้ายกลายเป็นพระรองไปเสียอย่างนั้น เรื่องราวของกลุ่มนักเรียน 6 คนจากโรงเรียนมัธยมศิลปะคิริน ที่มีความฝันอันสูงสุดในวงการบันเทิง นอกจากเส้นเรื่องความรักในวัยเรียนแล้ว หากใครได้ดูเรื่องนี้น่าจะจำแทคยอนได้จากการแสดงบทเด็กมัธยมที่ต้องเอาทักษะการเป็นศิลปินมาใช้แบบเต็มตัว ทั้งร้อง ทั้งเต้น น่ารักจนขโมยหัวใจสาว ๆ ไปได้ทั่วบ้านทั่วเมืองเลย

3. Save Me กับดักลัทธิคลั่ง (2017)

แทคยอน 2PM

ภาพจาก : เว็บไซต์ OCN

           ซีรีส์เกาหลีที่สลัดคาแรกเตอร์ แทคยอน ในมุมเด็กมัธยมใส ๆ จาก Dream High มาเป็นวัยรุ่นเลือดร้อน รักเพื่อนฝูง ถึงไหนถึงกัน เรื่องราวของกลุ่มนักเรียนสุดเกเร 4 คน ที่มี ฮันซังฮวาน (รับบทโดย แทคยอน) เป็นหัวหน้ากลุ่ม ทั้งหมดจะใช้เวลาเตร็ดเตร่และอยู่ด้วยกันตลอดเวลา อยู่มาวันหนึ่งก็มีนักเรียนใหม่สาวสวยที่ครอบครัวย้ายมาจากโซลเพราะปัญหาทางการเงิน เธอคนนั้นชื่อ อิมซังมี ซึ่งครอบครัวของเธอกำลังงมงายอยู่กับลัทธิประหลาดที่มีความลับน่ากลัวและน่าขยะแขยงซ่อนอยู่เยอะแยะมากมาย จนเธอต้องมาขอความช่วยเหลือจากกลุ่มของ ซังฮวาน นั่นเอง

4. The Game : Towards Zero เกมพลิกชะตา ล่าฝ่ามรณะ (2020)

แทคยอน 2PM

ภาพจาก : เว็บไซต์ MBC

          เรียกว่าเป็นผลงานของแทคยอนที่ฉีกแนวไปจากเดิมมาก กับการกระโดดมารับบทนำในซีรีส์แนวลึกลับ ระทึกขวัญ สืบสวนสอบสวน กับตัวละคร คิมแทพยอง ชายหนุ่มที่สามารถมองเห็นเหตุการณ์ก่อนการตายของคนอื่นผ่านดวงตาหรือรูปภาพ และต้องมาร่วมมือกับนางเอกเพื่อตามหาฆาตกรต่อเนื่องที่ก่อเหตุสะเทือนขวัญมาตั้งแต่ 20 ปีก่อน ซึ่งในเรื่องนี้แทคยอนมาในบทบาทชายหนุ่มผู้มีพลังพิเศษ ซึ่งเป็นคาแรกเตอร์ที่โตขึ้นจากเรื่องก่อน ๆ ทำให้แฟน ๆ ได้เห็นฝีมือทางการแสดงที่มีเสน่ห์มากในตอนที่ต้องจริงจังกับการไขคดี ใครชอบพล็อตเรื่องแนวนี้บอกเลยไม่ควรพลาด

5. Vincenzo ทนายมาเฟีย (2021)

แทคยอน 2PM

ภาพจาก : เว็บไซต์ tvN

          ไม่พูดถึงคงไม่ได้สำหรับผลงานเรื่องเยี่ยมของแทคยอน ที่หลายคนดูแล้วยังมูฟออนไม่ได้ กับบทบาท จางจุนอู ทนายความฝึกหัดที่แอบรักรุ่นพี่ เป็นเด็กหนุ่มบ้า ๆ บอ ๆ ที่หยิบจับทำอะไรก็ผิดพลาด ออกแนวเฟอะฟะเด๋อ ๆ ด๋า ๆ จนกระทั่งมาเฉลยแบบพีค ๆ ว่าแท้ที่จริงแล้วหนุ่มผู้อ่อนต่อโลกคนนี้กลับเป็นตัวร้ายของเรื่องระดับลาสต์บอส ซึ่งต้องมาฟัดเดือดกับ วินเชนโซ่ กาซาโน่ (รับบทโดย ซงจุงกิ) และฮงชายอง (รับบทโดย จอนยอบิน) ที่ร่วมมือกันกำจัดคนชั่วด้วยวิธีการของตัวเอง ต้องยอมรับว่าแทคยอนตบตาคนดูได้แบบอยู่หมัด เฉลยมาทีทำเอาคนดูเงิบ เพราะการแสดงผ่านสายตาที่สับสวิตช์จากเด็กไร้เดียงสามาเป็นตัวร้ายได้อย่างไร้ที่ติ จนปั่นทั้งเรตติ้งขึ้นแตะเลขสองหลักได้สำเร็จ แถมกวาดกระแสในโซเชียลได้อีกเป็นกระบุงโกย

6. Blind สายสืบจิตหลุด (2022)

แทคยอน 2PM

ภาพจาก : เว็บไซต์ tvN

           อีกหนึ่งผลงานที่ตอกย้ำฝีมือการแสดงของ แทคยอน ได้ดีมาก กับซีรีส์แนวลึกลับระทึกขวัญ Blind สายสืบจิตหลุด เรื่องราวของ รยูซองจุน ตำรวจนักสืบหนุ่มผู้เติบโตขึ้นมาในครอบครัวผู้พิพากษา พร้อมกับความฝันที่อยากจะเป็นฮีโร่ ต่อกรกับความชั่วร้ายและกอบกู้โลกเหมือนในหนังซูเปอร์ฮีโร่ มากไปกว่านั้นเขาไม่ได้ฝันลม ๆ แล้ง ๆ แต่เขามุ่งมั่นด้วยการสมัครเป็นตำรวจ เขาทุ่มเทเกินร้อยในการไล่ล่าตามจับคนร้าย และมักจะทำคดีด้วยวิธีการอันแปลกประหลาดคาดไม่ถึง เพราะในโลกที่อาชญากรโรคจิตนับไม่ถ้วนเดินเตร็ดเตร่ตามท้องถนน คนที่จะมากำจัดคนโรคจิตได้ก็ต้องโรคจิตกว่านั่นเอง

7. HeartBeat จังหวะหัวใจ (2023)

แทคยอน 2PM

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Prime Video TH

           ล่าสุดกับผลงานซีรีส์โรแมนติก แฟนตาซี ตลกเบาสมอง เรื่อง Heartbeat ที่ อคแทคยอน รับบทเป็น ซอลอูฮยอน แวมไพร์ที่อยากเป็นมนุษย์ เลยเอาตัวเองไปนอนในโลงไม้ซานจาเป็นเวลาร้อยปี แต่ยังไม่ถึงเวลาที่กำหนดกลับถูก จูอินแฮ (รับบทโดย วอนจีอัน) หญิงสาวคนหนึ่ง เปิดฝาโลงเสียก่อน ทำให้เขาไม่ได้เป็นมนุษย์เต็มตัว โดยเธอคนนี้เป็นทายาทผู้ดูแลคฤหาสน์สืบต่อจากพ่อบ้านของเขา แต่กลับไม่รู้ที่มาของคฤหาสน์ ด้วยฐานะทางการเงินที่ย่ำแย่และถูกโกง ทำให้เธอมีนิสัยหน้าเลือดและแข็งกระด้าง ด้วยสถานการณ์จำเป็นจึงนำมาสู่การที่ทั้งสองต้องมาอยู่ร่วมกันในคฤหาสน์หลังนี้ ความโกลาหลจึงเริ่มต้นขึ้น
แทคยอน 2PM

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก KBS Drama

แทคยอน 2PM

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก KBS Drama

แทคยอน 2PM

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก KBS Drama

แทคยอน 2PM

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก KBS Drama

          ทั้งหมดนี้คือผลงานเรื่องเด็ดของแทคยอน ที่คัดมาฝากให้ไปตามดู รวมมาครบทุกแนว ทั้งดราม่าน้ำตาแตก โรแมนติก ระทึกขวัญ สืบสวนสอบสวน พลังพิเศษ และตัวร้ายสุดยี้ เอาเป็นว่าแฟน ๆ คนไหนสนใจผลงานและไลฟ์สไตล์ของหนุ่มแทคยอน สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Twitter : @@taeccool และ Instagram @taecyeonokay กันได้เลยค่ะ รับรองว่าจะได้เห็นมุมน่ารัก ๆ ของพ่อหนุ่มคนนี้อย่างแน่นอน
แทคยอน 2PM

ภาพจาก : Instagram @taecyeonokay

แทคยอน 2PM

ภาพจาก : Instagram @taecyeonokay

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก : kprofiles.com, asianwiki.com, mydramalist.com
ขอบคุณภาพจาก : เว็บไซต์ KBS2 (1), (2), (3), เว็บไซต์ OCN, เฟซบุ๊ก Viu Thailand, เว็บไซต์ MBC, เว็บไซต์ tvN (1), (2), เฟซบุ๊ก Prime Video TH, ทวิตเตอร์ @taeccool, เฟซบุ๊ก KBS Drama
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แทคยอน 2PM จากไอดอลสัตว์ป่า สู่นักแสดงมาดเท่ฝีมือดี อัปเดตล่าสุด 30 สิงหาคม 2566 เวลา 16:18:44 17,562 อ่าน
TOP