x close

ย้อนไทม์ไลน์ The Exorcist ตำนานหนังสยองขวัญ ดูยังไงให้รู้เรื่อง

           ไทม์ไลน์ The Exorcist เรียงลำดับความหลอนสุดสะพรึง ที่ไล่เรียงตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เตรียมต้อนรับการเขย่าประสาทกับ The Exorcist : Believer

          ย้อนกลับไปเมื่อเดือนธันวาคม 1973 หนังเรื่อง The Exorcist ได้สร้างปรากฏการณ์หนังสยองขวัญสั่นสะเทือนอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน นักวิจารณ์ส่วนใหญ่ชื่นชมความขนพองสยองเกล้า ความน่าสะพรึงกลัว และความรุนแรงทางอารมณ์ ส่งผลให้ทำเงินไปได้เกือบ 200 ล้านดอลลาร์ เป็นหนึ่งในหนังผีที่ทำเงินสูงสุดตลอดกาล และเป็นหนังผีเรื่องแรกที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขา Best Picture และยังเข้าชิงรวมทั้งหมดถึง 10 สาขาด้วย

          และในปี 2023 เริ่มต้นเดือนตุลาคมด้วยการกลับมาของหนึ่งในตำนานหนังสยองขวัญสุดคลาสสิกของวงการฮอลลีวูด ที่จะกลับมาปล่อยความสะพรึงระลอกใหม่กับฉบับรีบูต The Exorcist: Believer หมอผีเอ็กซอร์ซิสต์ ผู้ศรัทธา ซึ่งถือว่าเป็นการกลับมาสานต่อแฟรนไชส์นี้อีกครั้งในรอบเกือบ 20 ปี ถือเป็นช่วงเวลาดีที่จะได้กลับมาดูแฟรนไชส์สยองขวัญอีกครั้ง สำหรับใครที่อยากหลอนกระตุกขวัญไปกับหนังผีสุดคลาสสิก เราจะมาแนะนำไทม์ไลน์ The Exorcist ตามลำดับเวลาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในเนื้อเรื่องทั้งหมด สำหรับเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับตัวละครและเหตุการณ์ในภาคที่ผ่านมา ก่อนจะไปขวัญผวากับ The Exorcist: Believer หมอผีเอ็กซอร์ซิสต์ ผู้ศรัทธา ในวันที่ 13 ตุลาคม 2023 

เรื่องราวใน The Exorcist

The Exorcist

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Exorcist

           The Exorcist เป็นหนังที่สร้างมาจากเค้าโครงเรื่องจริงในเมืองเมาท์ เรเนียร์ รัฐแมริแลนด์ เมื่อปี 1949 เมื่อมีพิธีไล่ปีศาจในร่างของ ร็อบบี มานน์ไฮม์ เด็กชายอายุ 14 ปี อันเป็นเรื่องราวโด่งดังจนทำให้ วิลเลียม ปีเตอร์ บลาตลี ต้องหยิบยกเหตุการณ์นี้มาเขียนเป็นนิยายสยองขวัญในปี 1971 และติดอันดับ Best Seller จนถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี 1973 เป็นผลงานการสร้างของ บลาตลี มีนักแสดงนำคือ เอลเลน เบอร์สติน, ลินดา แบลร์, แมกซ์ ฟอน ซีโดว์ และเจสัน มิลเลอร์ โดยตัวหนังกล่าวถึง เรแกน แม็คนีล สาวน้อยที่ถูกวิญญาณซาตานร้ายเข้าสิง คอยกัดกินจิตใจและร่างกายของเธอ โดยในระหว่างนั้นก็เกิดเหตุการณ์เหนือธรรมชาติขึ้นภายในครอบครัว โดยเฉพาะกับตัวของเรแกน จนสุดท้ายครอบครัวต้องขอความช่วยเหลือจากโบสถ์ เพื่อเชิญบาทหลวงมากประสบการณ์มาช่วยไล่ผี ซึ่งฉากไล่ผีนี้เองที่กลายเป็นต้นแบบของหนังผีอีกหลาย ๆ เรื่อง ทั้งความน่ากลัว การแสดงของนักแสดงนำ เอฟเฟกต์เละเทะต่าง ๆ ที่ทำเอาคนดูทั้งตื่นเต้น ลุ้นระทึก สยดสยอง และทารุณจิตใจคนขวัญอ่อนอย่างมากเลยทีเดียว

ดูหนัง The Exorcist
ตามลำดับเหตุการณ์

1. Dominion : Prequel to the Exorcist (2005)

Dominion : Prequel to the Exorcist

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Exorcis

           หนังเรื่องแรกของไทม์ไลน์ที่เกือบจะไม่ได้ฉายด้วยซ้ำ เพราะความไม่พอใจของโปรดิวเซอร์ทั้งในแง่ของการผลิตหนัง บรรยากาศภาพรวมของหนัง และรายได้ที่คาดว่าจะได้รับ โดยหนังเรื่องนี้วางรากฐานเพื่อจะปูไปยังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในหนัง The Exorcist ปี 1973 กำกับโดย พอล ชเรเดอร์ และเขียนบทโดย วิลเลียม วิชเชอร์ จูเนียร์ และคาเลบ คาร์ เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี 1944 ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เกี่ยวกับ คุณพ่อแลงแคสเตอร์ เมอร์ริน ผู้ซึ่งต้องแบกรับประสบการณ์อันเลวร้ายที่พวกนาซีบังคับเขา จนเขาค้นพบการปลอบประโลมใจด้วยการเข้าร่วมในการขุดค้นทางโบราณคดีทางตอนเหนือของเคนยา การขุดค้นทำให้พวกเขาค้นพบโบสถ์ไบแซนไทน์โบราณที่ถูกฝังลึกใต้ดิน อย่างไรก็ตาม เมื่อพวกเขาค้นพบโบสถ์ เหตุการณ์ลึกลับและไม่มั่นคงก็เริ่มเปิดเผยขึ้น เด็กชายพิการคนหนึ่งเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายจนเป็นที่น่ากังวล ขณะที่เมอร์รินสังเกตพฤติกรรมของเด็กชาย เขาก็เริ่มสงสัยว่าเด็กอาจถูกปีศาจครอบงำมากขึ้น
Dominion : Prequel to the Exorcist

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Exorcis

Dominion : Prequel to the Exorcist

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Exorcis

2. Exorcist : The Beginning (2004)

Exorcist : The Beginning

ภาพจาก : เว็บไซต์ Warner Bros.

          บางสำนักยกให้หนังเรื่องนี้เป็นจุดเริ่มต้นของ The Exorcist เพราะนี่เป็นหนังที่ปรับแต่งมาจากโครงความคิดของ Dominion : Prequel to the Exorcist (2005) แต่ทำให้สามารถนำไปใช้ได้ในเชิงพาณิชย์และดึงดูดผู้ชมในวงกว้างขึ้น ผู้อำนวยการสร้างได้ดึง เรนนี่ ฮาร์ลิน มากำกับ และเขียนบทโดย อเล็กซี ฮอว์ลีย์ รวมถึงได้ สเตลแลน สการ์สการ์ด กลับมารับบทบาทหลวงเมอร์รินอีกครั้ง โดยหนังเรื่องนี้เป็นเนื้อเรื่องที่บอกถึงการเผชิญหน้าครั้งแรกของ คุณพ่อแลงแคสเตอร์ เมอร์ริน ผู้มากศรัทธาในพระเจ้า แต่เกิดเหตุการณ์ให้ศรัทธาของเขาสั่นคลอน โดยสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาต้องทนเห็นผู้บริสุทธิ์ถูกทหารนาซียิงตายเรียงตัว เขาเลยเกิดคำถามว่านี่มันยุติธรรมหรือไม่ พระเจ้าอยู่ที่ไหน เขาจึงเดินทางไปยังแอฟริกาตะวันออก เพื่อฟื้นฟูศรัทธาตน จนได้เจอกับนักโบราณคดีกลุ่มหนึ่งที่ขุดพบศาสนสถานโบราณซึ่งถูกฝังอยู่ใต้ดิน ที่แห่งนี้เองที่เขาต้องเผชิญกับปีศาจพาซูซู ที่แสนร้ายกาจและโหดอำมหิต

3. The Exorcist (1973)

The Exorcist

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Warner Bros. Pictures

            หนังที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์สยองขวัญที่ดีที่สุดตลอดกาล ได้สร้างมาตรฐานให้กับภาพยนตร์แนวสยองขวัญเหนือธรรมชาติ The Exorcist กำกับการแสดงโดย วิลเลียม ฟรีดคิน และอิงจากนวนิยายของ วิลเลียม ปีเตอร์ บลาตลี เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กสาวชื่อ เรแกน แม็คนีล ผู้ซึ่งถูกครอบงำโดยปีศาจอย่างลึกลับ คริส แม็คนีล แม่ของเรแกน กังวลเกี่ยวกับพฤติกรรมประหลาดของลูกสาว จึงขอความช่วยเหลือจากแพทย์และจิตวิทยา แต่ไม่พบคำอธิบายที่สมเหตุสมผล แถมเหตุการณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านก็เริ่มน่าสะพรึงกลัวขึ้นเรื่อย ๆ เมื่ออาการของเรแกนแย่ลง คริสหันไปหาคุณพ่อเดเมียน คาร์ราส เพื่อขอความช่วยเหลือทางจิตวิญญาณ และร่วมกับ คุณพ่อแลงแคสเตอร์ เมอร์ริน นักไล่ผีมากประสบการณ์ ทั้งสองต่อสู้กับการปรากฏตัวของปีศาจพาซูซูในตัวเด็กสาว โดยเผชิญหน้ากับกองกำลังที่มืดมนที่สุดเท่าที่จะจินตนาการได้ในความพยายามอันสิ้นหวังที่จะช่วยชีวิตเธอ และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี ของหนังสยองขวัญสุดคลาสสิกระดับตำนาน The Exorcist หมอผีเอ็กซอร์ซิสต์ Warner Bros. Pictures ก็จัดความพิเศษให้แบบเต็ม ๆ ด้วยการนำกลับมาเข้าฉายใหม่อีกครั้งในวันที่ 28 กันยายน 2023 พร้อมกับฟุตเทจที่ไม่เคยเห็นมาก่อน
The Exorcist

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Warner Bros. Pictures

The Exorcist

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Warner Bros. Pictures

4. The Exorcist II : The Heretic (1977)

The Exorcist II : The Heretic

ภาพจาก : เว็บไซต์ Warner Bros

           The Exorcist II : The Heretic กำกับโดย จอห์น บัวร์แมน เป็นภาคต่อของ The Exorcist กับเรื่องราวที่ดำเนินไป 4 ปี หลังจากเหตุการณ์ในภาคแรก กับ เรแกน แม็คนีล เด็กสาวที่ตอนนี้เติบโตเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น เธอเข้ารับการบำบัดเพื่อเอาชนะประสบการณ์การไล่ผีที่เจ็บปวดในอดีตภายใต้การดูแลของ ดร.ทัสคิน ในเวลาเดียวกัน บาทหลวงลามอนต์ก็ถูกส่งมาจากคริสตจักรเพื่อสอบสวนและเก็บข้อมูลต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในระหว่างการไล่ผีครั้งแรก ในระหว่างการสืบสวนเขาได้เรียนรู้ว่า คุณพ่อแลงแคสเตอร์ เมอร์ริน เคยขับไล่ปีศาจตัวเดียวกันนี้จากเด็กชายในแอฟริกามาก่อน จากนั้นคุณพ่อลามอนต์และเรแกนจึงเดินทางไปแอฟริกาเพื่อเผชิญหน้ากับปีศาจพาซูซูตนนี้อีกครั้ง
The Exorcist II : The Heretic

ภาพจาก : เว็บไซต์ Warner Bros

The Exorcist II : The Heretic

ภาพจาก : เว็บไซต์ Warner Bros

5. The Exorcist III (1990)

The Exorcist III

ภาพจาก : เว็บไซต์ Morgan Creek, เฟซบุ๊ก The Exorcist

           ภาค 3 ของหนังผีสยองขวัญระดับตำนาน กำกับการแสดงโดย วิลเลียม ปีเตอร์ บลาตลี และอิงจากนวนิยายของเขาเรื่อง Legion The Exorcist III เป็นหนังเรื่องที่ 5 ตามไทม์ไลน์การเกิดของ The Exorcist เรื่องราวของนักสืบมากประสบการณ์ ร้อยโท วิลเลียม เอฟ. คินเดอร์แมน (ตัวละครจาก The Exorcist ต้นฉบับ) ที่กำลังสืบสวนคดีฆาตกรรมอันน่าสยดสยองในจอร์จทาวน์ การสังหารครั้งนี้มีความคล้ายคลึงกับวิธีการดำเนินการของ เจมินี (สัญลักษณ์ของราศีเมถุน) ซึ่งเป็นฆาตกรต่อเนื่องที่ตอนนี้เสียชีวิตไปแล้ว อย่างไรก็ตาม คินเดอร์แมนต้องตกใจกับความจริงที่ว่าวิญญาณของฆาตกรที่ถูกประหารชีวิตดูเหมือนจะย้ายไปยังอีกร่างหนึ่งเพื่อท้าทายความตาย ในระหว่างการสืบสวนเขาขอคำแนะนำจากคุณพ่อดรายเออร์ เพื่อนเก่าของเขา และเริ่มสงสัยว่าพลังงานชั่วร้ายที่เป็นชนวนของการฆาตกรรมนั้นไม่ใช่ใครอื่น นอกจากปีศาจพาซูซูนั่นเอง
The Exorcist III

ภาพจาก : เว็บไซต์ Morgan Creek, เฟซบุ๊ก The Exorcist

6. The Exorcist : Believer (2023)

The Exorcist : Believer

เฟซบุ๊ก United International Pictures Thailand

           The Exorcist : Believer เป็นภาพยนตร์สยองขวัญเหนือธรรมชาติที่กำกับโดย เดวิด กอร์ดอน กรีน และร่วมเขียนบทโดย ปีเตอร์ แซทเทิล ถือเป็นภาคที่ 6 ของแฟรนไชส์ The Exorcist และเป็นภาคต่อโดยตรงจาก The Exorcist ต้นฉบับ เรื่องราวเกี่ยวกับพ่อแม่ที่ขอความช่วยเหลือจากลูกสาวที่ถูกปีศาจครอบงำ ทำให้พวกเขาต้องค้นหาคนที่มีประสบการณ์คล้ายกัน
The Exorcist : Believer

เฟซบุ๊ก United International Pictures Thailand

The Exorcist : Believer

เฟซบุ๊ก United International Pictures Thailand

           The Exorcist : Believer เป็นเรื่องราวของ วิคเตอร์ ฟิลดิ้ง คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว ที่เลี้ยงดูลูกสาว แอนเจลา มาโดยลำพังหลังจากที่สูญเสียภรรยาจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในประเทศเฮติเมื่อ 13 ปีที่แล้ว วันหนึ่งแอนเจลาและเพื่อนได้หายตัวไปในป่า ก่อนที่จะกลับออกมาในอีก 3 วันให้หลัง โดยปราศจากความทรงจำว่าเกิดอะไรขึ้นกับพวกเธอ จึงนำไปสู่เหตุการณ์ต่าง ๆ ที่จะบีบให้วิคเตอร์ต้องเผชิญหน้ากับผีร้ายที่ชั่วร้ายที่สุด ด้วยความสิ้นหวังและหวาดกลัวเขาก็ได้ตามหาคนคนเดียวที่ยังคงมีชีวิตอยู่ ผู้เคยพบเห็นเหตุการณ์แบบนี้มาก่อนหน้านี้ ซึ่งก็คือ คริส แม็คนีล แม่ของ เรแกน แม็คนีล เด็กสาวที่เคยถูกปีศาจร้ายครอบงำ นั่นเอง
The Exorcist : Believer

เฟซบุ๊ก United International Pictures Thailand

           สำหรับ The Exorcist : Believer นี้ ได้นักแสดงมากฝีมือทั้ง เลสลีย์ โอดอม จูเนียร์, ลิเดีย จีเว็ตต์, แอน ดาวด์, เจนนิเฟอร์ เน็ตเทิลส์, นอร์เบิร์ต ลีโอ บัทซ์, ราฟาเอล ซาบาร์จ, โอคุย อ็อคโพควาซิลี, เทรซีย์ เกรฟส์, เซเลสต์ โอลิเวีย และยังได้ เอลเลน เบอร์สตีน กลับมารับบทเดิมจากภาพยนตร์ต้นฉบับอีกด้วย มีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 13 ตุลาคม 2023 
The Exorcist : Believer

เฟซบุ๊ก United International Pictures Thailand

          เป็นอย่างไรกันบ้างกับไทม์ไลน์จักรวาล The Exorcist สุดสยองขวัญสั่นประสาทที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าคงจะช่วยทำให้คอหนังเห็นภาพรวมของเรื่องราวทั้งหมดได้มากขึ้น ก่อนที่จะไปสะพรึงระลอกใหม่กับ The Exorcist : Believer ที่กลับมาสานต่อแฟรนไชส์นี้อีกครั้งในรอบเกือบ 20 ปี

บทความที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก : เว็บไซต์ MovieWeb, เว็บไซต์ Augustman, เว็บไซต์ Slash Film
ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Exorcist, เฟซบุ๊ก Warner Bros. Pictures, เว็บไซต์ Warner Bros. (1), (2), (3), (4), เว็บไซต์ Morgan Creek, เฟซบุ๊ก The Exorcist III:Legion, เฟซบุ๊ก United International Pictures Thailand

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ย้อนไทม์ไลน์ The Exorcist ตำนานหนังสยองขวัญ ดูยังไงให้รู้เรื่อง อัปเดตล่าสุด 26 กันยายน 2566 เวลา 15:38:35 17,256 อ่าน
TOP